Thời sự Quốc tế

Tổng thống Mỹ cảnh báo Trung Quốc về vấn đề Đài Loan

22/05/2023, 10:59

Phát biểu họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Trung Quốc không nên có hành động đơn phương nhằm vào Đài Loan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: "Chúng tôi không tìm cách tách khỏi Trung Quốc, chúng tôi chỉ tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa".

Theo Tổng thống Biden, các nhà lãnh đạo G7 nhất trí sẽ thực hiện được mục tiêu này bằng cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hợp lực đối phó với hành vi ép buộc kinh tế của Bắc Kinh và bảo vệ một "tập hợp các công nghệ tiên tiến trên quy mô hẹp" quan trọng đối với an ninh quốc gia.

img

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh G7

Trong họp báo, một phóng viên đặt câu hỏi, xét tới hành động quân sự gia tăng của Trung Quốc ở Eo biển Đài Loan, Tổng thống Biden có kế hoạch như thế nào để xử lý quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, trong khi tăng cường quan hệ đồng minh với Nhật Bản và Hàn Quốc để đối phó với Trung Quốc.

Trước câu hỏi này, Tổng thống Biden khẳng định Mỹ đã làm rõ lập trường với phía Trung Quốc rằng Washington không mong muốn Đài Loan tuyên bố độc lập, nhưng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho năng lực phòng thủ của Đài Loan.

Tổng thống Biden cho hay: "Hầu hết các đồng minh của chúng tôi đều hiểu rõ rằng, trên thực tế, nếu Trung Quốc đơn phương hành động, thì sẽ đối mặt với phản ứng đáp trả”.

Tuy nhiên, ông tin rằng hoàn toàn có thể tránh được kịch bản nổ ra một cuộc xung đột giữa Trung Quốc với "Mỹ, cũng như phương Tây và/hoặc Nhật Bản, Hàn Quốc và Bộ tứ".

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và đề nghị các quốc gia có quan hệ ngoại giao phải tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.