Thời sự Quốc tế

Tổng thống Mỹ tới Israel vào đúng thời khắc quan trọng

17/10/2023, 09:41

Ngày mai (18/10), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới thăm Israel, đưa ra thông điệp mạnh mẽ, thể hiện sự ủng hộ đối với đồng minh quan trọng của Mỹ trong bối cảnh xung đột với Hamas.

Từ Israel, Tổng thống Mỹ sẽ tới Jordan để gặp Nhà vua Jordan Abdullah II, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas - Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre thông tin thêm.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận định chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Israel diễn ra vào đúng thời khắc quan trọng với Nhà nước Do thái, với khu vực Trung Đông và cả thế giới.

Chuyến công du sẽ là dịp tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ với Israel và cam kết vững chắc của Mỹ với an ninh của nước đồng minh.

"Bên cạnh đó, Tổng thống Biden nhấn mạnh thông điệp rõ ràng với tất cả những nhân vật, các quốc gia và phi quốc gia - những bên đang cố tình tận dụng cuộc khủng hoảng này để tấn công Israel đó là: Chớ làm như vậy!", ông Blinken nói. 

Tổng thống Mỹ tới Israel giữa lúc xung đột căng như dây đàn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đối tác Israel để đảm bảo giải cứu các con tin đang bị Hamas giam giữ trong đó có nhiều phụ nữ, trẻ nhỏ và cả công dân Mỹ.

Trước đó, Thủ tướng Israel đã gửi lời mời Tổng thống Mỹ thăm nước này trong bối cảnh xung đột Israel - Hamas leo thang, khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng sâu sắc đồng thời Israel tuyên bố ý định thực hiện cuộc tấn công trên bộ vào Gaza.

Hơn một tuần kể từ khi nổ ra xung đột giữa Israel và Hamas, ở phía Israel đã có khoảng 1.400 người thiệt mạng và 200 con tin bị bắt giữ.

Trong khi đó, giới chức Gaza cho biết các cuộc không kích trả đũa từ Israel khiến hơn 2.800 người thiệt mạng và hơn 10.000 người khác bị thương, đa phần thương vong là phụ nữ và trẻ em.

Trong bối cảnh Chính quyền Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết sẽ tiêu diệt tận gốc phong trào Hồi giáo Hamas, Tổng thống Mỹ tuy cũng đồng tình việc phải tiêu diệt Hamas nhưng cảnh báo Israel không nên chiếm đóng Gaza, khẳng định đây sẽ là sai lầm lớn.

Ngoài thông tin về chuyến thăm, theo Ngoại trưởng Antony Blinken, Mỹ và Israel có kế hoạch cho phép hỗ trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

"Ngày hôm nay, Mỹ và Israel đã nhất trí xây dựng kế hoạch để hàng hóa hỗ trợ nhân đạo từ các quốc gia viện trợ và các tổ chức đa quốc gia tiếp cận người dân bên trong Dải Gaza", ông Blinken nói.

Trước đó, chính quyền Israel bác bỏ nhiều thông tin cho rằng nước này đã đồng ý thỏa thuận ngừng bắn tại ít nhất một phần Dải Gaza, cho phép viện trợ nhân đạo vào bên trong và người dân sở hữu hộ chiếu quốc tế có thể đi sang Ai Cập.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.