Chính trị

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời sớm thăm Việt Nam

17/10/2023, 20:30

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga tại Trung Quốc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trân trọng mời ông Vladimir Putin sớm thăm Việt Nam và Tổng thống Putin vui vẻ nhận lời.

Cuộc gặp diễn ra nhân dịp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và con đường lần thứ 3, chiều ngày 17/10 (giờ địa phương).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ mà nhân dân Nga dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước đây trong công cuộc phát triển đất nước ngày nay. 

Trong quá trình thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa hiện nay, Việt Nam coi Nga là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn cùng Nga phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của người dân mỗi nước, vì sự thịnh vượng của hai dân tộc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời sớm thăm Việt Nam  - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TTXVN).

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về những kết quả quan trọng trong hợp tác song phương thời gian qua.

Hai bên duy trì tiếp xúc, trao đổi và tổ chức đoàn cấp cao giữa hai nước, hai Đảng, trong đó có các cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Putin, chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Đảng "Nước Nga Thống nhất" Medvedev và gần đây nhất là của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin.

Vui mừng gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ hài lòng với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ và sự gắn bó, gần gũi giữa nhân dân hai nước.

Ông Putin nhấn mạnh, năm 2024 sẽ đánh dấu 30 năm hai bên ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga (1994-2024). Tổng thống Putin trân trọng mời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Nga vào thời gian thích hợp.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng hai bên đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để quan hệ kinh tế - thương mại tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực tuy nhiên còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển xứng tầm với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. 

Tổng thống Putin nhất trí với các ý kiến, đánh giá của Chủ tịch nước, nhất là về các phương hướng, biện pháp lớn nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong đó, hai bên tiếp tục tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tin cậy chính trị qua các chuyến thăm, trao đổi cấp cao và các cấp; nâng cao hiệu quả và mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng...

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi, chia sẻ đánh giá về một số vấn đề quốc tế, khu vực hai bên cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trân trọng mời Tổng thống Putin sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Putin đã vui vẻ nhận lời.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.