Thế giới

Tổng thống Pháp cảnh báo về hậu quả của chủ nghĩa dân tộc

12/11/2018, 11:06

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng, chủ nghĩa dân tộc là "sự phản bội của lòng yêu nước"...

Armistice Day

Các nhà lãnh đạo thế giới có mặt tại lễ kỷ niệm ngày 11/11

Mặc dù trời mưa, khoảng 70 nhà lãnh đạo của thế giới đã tập trung tại Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris của Pháp để kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và nhiều lãnh đạo quốc gia châu Âu, châu Phi, Trung Đông… đã cùng làm lễ tưởng nhớ tới thời khắc hiệp định kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất có hiệu lực từ 11h trưa 11/11/1918.

Lễ kỷ niệm này cũng là sự kiện trung tâm của một loạt hoạt động diễn ra trên toàn cầu tưởng nhớ hơn 10 triệu binh sỹ đã thiệt mạng trong giai đoạn 1914-1918.

Trong một cử chỉ thể hiện tình cảm hiếm hoi giữa lãnh đạo hai cường quốc châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và bà Angela Merkel nắm tay nhau trong lễ kỷ niệm ở khu rừng Compiegne, phía bắc Paris, nơi phái đoàn Pháp và Đức ký hiệp định ngừng bắn kết thúc chiến tranh.

Thế chiến I là một trong những cuộc chiến tranh đẫm máu nhất lịch sử loài người và giúp định hình lại chính trị và dân số châu Âu. Tuy nhiên, hòa bình đã chẳng tồn tại lâu. Hai thế kỷ sau, Đức Quốc xã đã phát động các cuộc xâm lăng, thôn tính láng giềng, trong đó có Pháp.

Macron phát biểu

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất

Nhân dịp này, ông Macron cảnh báo châu Âu và thế giới về nguy cơ sự trở lại của chủ nghĩa dân tộc ở châu Âu, cho rằng sự thực này đang tạo ra một mối đe dọa đối với lục địa già. “Lòng yêu nước đối nghịch với chủ nghĩa dân tộc”, nhà lãnh đạo nước Pháp nói.

Pháp biểu tại một sự kiện kỷ niệm kết thúc Thế chiến I, ông Macron cho rằng: “Lịch sử đôi khi đe dọa lặp lại những chương bi thảm, hủy hoại di sản hòa bình mà chúng ta nghĩ đã khép lại bằng xương máu của tổ tiên”.

“Những tư tưởng xấu ngày xưa đang sống dậy, sẵn sàng gieo mầm hỗn loạn và chết chóc”, Tổng thống Macron cảnh báo về việc hệ tư tưởng, tôn giáo và sự không quan tâm đến các sự thực khách quan có thể bị khai thác vào mục đích xấu như thế nào.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.