Thế giới

Tổng thống Philippines "dọa đánh" quan chức Liên Hợp Quốc

20/08/2016, 06:55
image

Tổng thống Philippines "dọa đánh" quan chức LHQ được cử đến giám sát chiến dịch trấn áp tội phạm của nước này.

Tân tổng thống Philipines

Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ "quyết chiến" với LHQ khi cho rằng cơ quan này can thiệp quá nhiều vào công việc nội bộ của Philippines.

Daily Mail ngày 19/8 đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc vào chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy mà ông phát động. 

Theo đó, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Philippines Duterte đã chính thức tung ra những lời lẽ “tuyên chiến” với Liên Hiệp Quốc trước những chỉ trích của tổ chức này nhằm vào chiến dịch truy quét tội phạm ma túy mà ông phát động.

Khi được hỏi về khả năng Liên Hiệp Quốc sẽ gửi các quan sát viên tới Philippines để điều tra về tình trạng giết người không qua xét xử tại quốc gia này, ông Duterte đã tỏ ra vô cùng giận dữ.

“Tôi không cần biết người nào được cử đến đây để làm gì, tôi sẽ đánh luôn vào đầu hắn ta. Đừng điều tra chúng tôi giống như là tội phạm. Tôi sẽ không chào đón các ông ở đất nước này . Nhưng nếu các ông tới đây, hãy giải thích hoặc tự mình lắng nghe xem điều gì đang xảy ra ở đây.”

Trước đó, phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày thành lập lực lượng cảnh sát vào ngày 17/8 vừa qua, Tổng thống Duterte đã đặt nghi vấn rằng tại sao Liên Hiệp Quốc lại dễ dàng can thiệp vào chính quyền của ông trong khi còn những vấn đề quan trọng hơn như các cuộc xung đột ở Trung Đông.

“Tại sao LHQ can thiệp vào công việc của đất nước này? Hiện chỉ có khoảng 1.000 tội phạm tử vong, trong khi có rất nhiều phụ nữ vô tội và trẻ em bị giết mà không đòi được công lý”, ông Duterte nói.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã lên án chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Philippines và gọi đây là hành động "trái pháp luật, xâm phạm các quyền cơ bản và sự tự do".

Văn phòng chống ma túy Liên Hợp Quốc trong tháng 8 cũng tỏ ra quan ngại sâu sắc về việc tiêu diệt những kẻ buôn bán và sử dụng ma túy ở Philippines mà không qua xét xử.

Kể từ khi ông Duterte lên làm tổng thống Philippines và áp dụng chính sách mạnh tay đối với tội phạm ma túy, đã có tới gần 1.000 người thiệt mạng.

Vị tân Tổng thống Philipines khẳng định các binh sĩ quân đội và cảnh sát sẽ được đảm bảo không bị truy tố nếu giết người trong khi làm nhiệm vụ truy quét các đối tượng liên quan đến ma túy.

 Xem thêm video:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.