Tổng  thống Putin đề nghị Mỹ mua vũ khí siêu âm của Nga

06/09/2019 07:08

Tổng thống Vladimir Putin cho biết rằng ông đã đề nghị Tổng thống Mỹ mua vũ khí siêu âm từ Nga để Mỹ an tâm cân bằng sức mạnh.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tên lửa siêu thanh Avangard.

Trang Ngôi Sao của quân đội Nga phản ánh rằng, tại cuộc họp ở Osaka, Nhật Bản, ông chủ Điện Kremlin từng tuyên bố rằng vấn đề được đặt ra là trong thỏa thuận chung phải tính đến vũ khí hiện đại của Nga, bao gồm hệ thống tên lửa tấn công siêu âm, khi cho đến nay không quốc gia nào trên thế giới sở hữu vũ khí như vậy.

"Tôi đã nói với ông Donald Trump rằng "nếu ông muốn, chúng tôi sẽ bán nó cho ông". Và theo cách đó mọi thứ sẽ cân bằng ngay lập tức. Tuy nhiên, họ nói rằng chính họ sẽ sớm sản xuất, phải, có lẽ họ sẽ sớm sản xuất.

Nhưng tại sao lại phải chi tiền, khi mà chúng ta đã chi ra rồi, và chúng ta có thể nhận lại chút gì từ điều đó, khi việc đó không gây bất lợi cho an ninh của chúng ta, mà với mục tiêu tạo ra thế cân bằng?" - ông Putin nói tại phiên họp toàn thể ở Diễn đàn Kinh tế Phương Đông đang diễn ra ở Vladivostok.

Tổng thống Nga lưu ý rằng số lượng tàu sân bay và đầu đạn có thể được tính đến và "đây là vấn đề đặc biệt". Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga đã sẵn sàng cho cuộc đối thoại này, nhưng chưa nhận được câu trả lời rõ ràng từ Washington.

Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới tuyên bố chính thức sở hữu vũ khí siêu âm. Hồi tháng 2, ông Putin tuyên bố ra mắt hệ thống tên lửa chiến lược với tổ hợp tên lửa Avangard và thử nghiệm thành công tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Zircon.

Hòa Bình