Thời sự Quốc tế

Tổng thống Putin ngồi thử buồng lái máy bay ném bom hạt nhân chiến lược

22/02/2024, 11:34

Theo hãng tin TASS, trong ngày 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thăm nhà máy sản xuất máy bay Gorbunov Kazan ở vùng Tatarstan, kiểm tra tình hình của 4 máy bay ném bom Tu-160M.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trèo lên thang để kiểm tra bên trong buồng lái của một chiếc máy bay ném bom Tu-160M khoảng 10 phút, chứ không đơn thuần chỉ lướt qua.

Biết oanh tạc cơ này chưa có tên, Tổng thống Nga đề nghị đặt tên cho máy bay này theo nhà lãnh đạo đầu tiên của vùng Tatarstan - Mintimer Shaimiyev.

Ông Putin ca ngợi Shaimiyev là người đã làm được rất nhiều điều cho cả nước Nga.

Tổng thống Putin ngồi thử buồng lái máy bay ném bom hạt nhân chiến lược- Ảnh 1.

Đoàn Tổng thống Nga Vladimir Putin di chuyển tới khu vực oanh tạc cơ Thiên Nga Trắng (Ảnh: RT).

Sau khi kiểm tra buồng lái, lãnh đạo Điện Kremlin đã trò chuyện với các quan chức nhà máy.

Nhà máy Gorbunov Kazan là cơ sở thực hiện việc nâng cấp các máy bay ném bom Tu-160M trong đó có tới 80% hệ thống và máy móc thay thế.

Sau quá trình nâng cấp, Tu-160M sẽ trở thành máy bay mới, gần như chỉ giữ lại phần khung.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thị sát máy bay ném bom Tu-160M đang nâng cấp

Một nâng cấp quan trọng trên oanh tạc cơ này là hệ thống radar và hệ thống điều khiển hỏa lực mới. Những điều chỉnh này cho phép Tu-160M sử dụng được mọi loại tên lửa hành trình hiện đại do Nga phát triển.

Tu-160M là loại máy bay ném bom hạng nặng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, thường được biết tới dưới biệt danh "Thiên Nga Trắng", được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1980

Cùng với oanh tạc cơ Tu-95MS, Tu-160M là trụ cột của ngành hàng không quân sự tầm xa của Nga. Bên cạnh đó, Tu-160M cũng là một phần trong "bộ ba răn đe hạt nhân" của Moscow.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.