Thời sự Quốc tế

Tổng thống Raisi qua đời vì rơi trực thăng, Chính phủ Iran họp khẩn

20/05/2024, 15:48

Ngay khi xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi không qua khỏi sau vụ tai nạn trực thăng nghiêm trọng hôm 19/5, nội các Iran đã tiến hành cuộc họp khẩn.

Ngày 20/5, Iran đã chính thức tuyên bố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã qua đời sau vụ rơi trực thăng xảy ra một ngày trước. Ngay sau đó, chính phủ đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp dưới sự chủ trì của Phó tổng thống Mohammad Mokhber.

Theo hãng thông tấn nhà nước IRNA, nội các chính phủ Iran đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới vị Tổng thống, đồng thời ca ngợi ông đã hy sinh hết mình để phụng sự Tổ quốc.

Trong một tuyên bố đăng tải bởi IRNA, có đoạn viết: “Đứng trước toàn thể đất nước Iran trung thành, cao quý và yêu thương, chúng tôi đảm bảo con đường phụng sự Tổ quốc vẫn sẽ không ngừng tiến lên phía trước với tinh thần không mệt mỏi như ngài Raisi, người anh hùng, người phụng sự vì đất nước và là người bạn trung thành của giới lãnh đạo Iran”.

Ngay khi xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi không qua khỏi sau vụ tai nạn trực thăng nghiêm trọng hôm 19/5, nội các Iran đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp. (Ảnh: IRNA)

Ngay khi xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi không qua khỏi sau vụ tai nạn trực thăng nghiêm trọng hôm 19/5, nội các Iran đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp (Ảnh: IRNA).

Trong khi đó, hãng tin AP cho biết đã nhận được bức ảnh chụp chiếc ghế ngồi của Tổng thống Raisi được phủ màu đen cùng với ảnh của ông được đặt trang trọng trên bàn làm việc.

Ngoài ra, các quan chức trong chính phủ Iran cũng gửi lời chia buồn sau sự ra đi của Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amirabdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azerbaijan Malek Rahmati, người đứng đầu đội bảo vệ Tổng thống Mehdi Mousavi và các quan chức khác đi cùng trên chuyến trực thăng.

Hiện nay, một quốc gia như Ấn Độ, Iraq đã gửi điện chia buồn tới sự mất mát to lớn của Iran. Riêng Pakistan đã tuyên bố quốc tang, treo cờ rủ.

Trước đó, nhận được tin rơi trực thăng chở Tổng thống Iran, nhiều nước bao gồm: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Ả Rập Xê Út... và các nước phương Tây cũng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới cuộc tìm kiếm cứu nạn.

Video hiện trường vụ máy bay chở Tổng thống Iran bị rơi (Video: Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Iran).

Chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian gặp nạn vào ngày 19/5 trong lúc đang bay qua địa hình núi trong sương mù dày đặc khi vừa kết thúc chuyến thăm Azerbaijan.

Giới chức Iran cho biết, khi xảy ra tai nạn, có 9 người trên trực thăng gồm: Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian, Thống đốc Đông Azerbaijan Malek Rahmati, giáo sĩ Mohammad Ali Alehashem, các nhân viên an ninh và phi hành đoàn. Tất cả đều không có dấu hiệu sống sót.

Theo Hiến pháp Iran, nếu Tổng thống đương nhiệm thiệt mạng, Phó tổng thống thứ nhất (hiện là ông Mohammad Mokhber) sẽ đảm đương quyền lực của Tổng thống sau khi được Lãnh tụ tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei chấp thuận.

Sau khi tạm nắm quyền, ông Mokhber sẽ cùng Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo cơ quan Tư pháp Iran thống nhất lịch trình bầu cử Tổng thống mới trong vòng 50 ngày.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.