Thời sự Quốc tế

“Tổng thống tự phong” Venezuela bị cấm tranh cử trong 15 năm

29/03/2019, 13:29

Cơ quan Tổng kiểm toán Nhà nước Venezuela thông báo ông Juan Guaido đã bị cấm giữ bất kỳ chức vụ công nào trong vòng 15 năm.

img
Lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela Juan Guaido (áo trắng)

Trong thông báo ngày 28/3, Kiểm toán trưởng quốc gia Venezuela Elvis Amoroso cho biết thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự phong là “Tổng thống lâm thời” nước này đã bị cấm giữ bất kỳ một chức vụ công nào trong vòng 15 năm.

Điều này đồng nghĩa với việc ông Guaido sẽ không được phép tranh cử hay tham gia vào chính quyền Venezuela trong 15 năm.

Quyết định này được đưa ra theo điều 105 của Luật Cơ bản của Cơ quan Tổng kiểm toán, cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt để loại bỏ các quan chức công.

Ông Amoroso nói thêm rằng, thủ lĩnh đối lập Guaido đã không cung cấp thông tin về tài sản của mình nhưng ông này lại có hồ sơ chi tiêu không phù hợp với mức thu nhập cá nhân, như các khoản chi phí cho vé máy bay và khách sạn trong nước và quốc tế.

Quan chức Venezuela này còn đưa ra nghi vấn về việc ông Guaido đã “che giấu hoặc làm sai lệch” các số liệu trong kê khai tài sản của bản thân, điều bắt buộc đối với các quan chức công Venezuela, đồng thời không giải trình được nguồn gốc các khoản tiền nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước.

Trong khi đó, văn phòng về dữ liệu xuất nhập cảnh Venezuela cũng cho hay ông Guaido đã thực hiện tổng cộng 91 chuyến đi nước ngoài, với chi phí lên tới hơn 94.000 USD, nhưng hoàn toàn không chứng minh được nguồn gốc số tiền này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.