Thời sự Quốc tế

Tổng thư ký LHQ cảnh báo Trung Đông “bên bờ vực thẳm”

16/10/2023, 09:00

Ngày 15/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi phong trào Hồi giáo Hamas thả toàn bộ con tin đồng thời đề nghị Israel cho phép vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

 Dải Gaza đang cạn kiệt nước, điện 

Theo hãng tin AFP, trong thông báo ra ngày 15/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết: “Dải Gaza đang dần cạn kiệt nước, điện và các nguồn cung thiết yếu khác”.

Trên thực tế, ông Guterres cho biết lương thực, nước, thuốc men, nhiên liệu từ các kho của Liên hợp quốc tại Ai Cập, Jordan, Bờ Tây và Israel hoàn toàn có thể được vận chuyển vào Dải Gaza chỉ trong vài giờ. 

Song, ông Guterres nhấn mạnh, nhân viên Liên hợp quốc cần được phép vận chuyển hàng viện trợ vào và phân phát tới các khu vực trên toàn Dải Gaza một cách an toàn, không bị cản trở.

Đồng thời, ông Guterres cũng kêu gọi nhóm vũ trang Hamas lập tức thả các con tin vô điều kiện. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông “bên bờ vực thẳm” - Ảnh 1.

Người dân di tản sau một cuộc không kích của Israel vào khu vực Rafah, miền nam Dải Gaza (Ảnh: AFP).

Tổng thư ký Liên hợp quốc khẳng định hai đề nghị ông đưa ra với phía Israel và nhóm vũ trang Hamas “không nên trở thành công cụ mặc cả mà là những mục tiêu đúng đắn phải được thực hiện”.

Ông Guterres cũng khẳng định ông có trách nhiệm đưa ra hai đề nghị trên với Israel và nhóm vũ trang Hamas vào thời điểm tình hình tại Trung Đông đang “bên bờ vực thẳm”.

Cuộc đột kích của nhóm vũ trang Hamas vào lãnh thổ Israel ngày 7/10 đã châm ngòi cho xung đột lớn tại khu vực.

Hàng nghìn tay súng Hamas vượt qua hàng rào biên giới Israel - Dải Gaza tràn vào lãnh thổ Israel, sát hại khoảng 1.400 người và bắt cóc con tin về Dải Gaza.

Ngày 8/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố đất nước đang trong tình trạng chiến tranh đồng thời liên tục không kích Dải Gaza kể từ ngày 7/10, khiến ít nhất 2.670 người thiệt mạng.

Ngoài ra, Israel cũng tuyên bố phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza, cắt các nguồn cung nước, điện và lương thực vào khu vực. Tuy nhiên, vào ngày 15/10, Israel đã cho phép vận chuyển nước sinh hoạt vào miền nam Dải Gaza.

Bên cạnh đó, quân đội Israel đã yêu cầu người dân tại phía bắc Dải Gaza (chiếm gần một nửa tổng dân số 2,4 triệu người trên toàn dải đất) sơ tán về phía nam trước khi quân đội Israel thực hiện chiến dịch tấn công trên bộ. 

Nhiều tổ chức cứu trợ đã cảnh báo việc yêu cầu lượng lớn dân thường như vậy di tản trong bối cảnh giao tranh giữa Israel - Hamas vẫn đang diễn ra ác liệt có thể dẫn tới thảm họa nhân đạo. Nhiều người dân Palestine tại khu vực Dải Gaza đã phản ánh về tình trạng cạn kiệt nước sinh hoạt.

Hơn 600.000 người Palestine đã di rời về miền Nam 

Theo hãng tin Reuters, đến đêm 15/10, tình hình xung đột tại Dải Gaza vẫn vô cùng căng thẳng dù Israel đã hoãn chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào khu vực để tạo điều kiện cho dân thường di tản về phía nam dải đất.

Phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel) cho biết, hơn 600.000 người dân đã rời thành phố Gaza ở miền bắc Dải Gaza để di chuyển về phía nam. 

Ông Hagari tái khẳng định các lực lượng Israel chỉ nhắm vào phong trào Hồi giáo Hamas và sẽ tìm biện pháp tránh gây tổn hại cho dân thường.

Theo IDF, vào ngày 15/10, lực lượng này đã tấn công hơn 100 mục tiêu quân sự của nhóm vũ trang Hamas tại các khu vực Zeitoun, Khan Younis và tây Jabalia. Các cuộc tập kích của Israel đã đánh trúng các trung tâm chỉ huy, cơ sở quân sự, hàng chục bệ phóng tên lửa chống tăng và trạm quan sát của lực lượng Hamas.

Trong một diễn biến liên quan, liên quan tới việc Israel hoãn mở đợt tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza, nhiềuhãng truyền thông đưa tin Israel đã lên kế hoạch thực hiện cuộc tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza vào cuối tuần này nhưng đã buộc phải hoãn lại do điều kiện thời tiết nhiều mây mù ảnh hưởng tới tầm nhìn của phi công và máy bay không người lái.

Song, trao đổi với hãng tin Đức ARD đêm 15/10, một phát ngôn viên quân đội Israel khác là ông Arye Sharuz Shalicar bác bỏ những đồn đoán này. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.