Pháp đình

Tống tiền CSGT, 1 thợ sửa điện nước hầu tòa

15/01/2020, 16:52

TAND tỉnh Quảng Trị vừa đưa vụ 1 thợ sửa điện nước dùng 100 video tống tiền CSGT tỉnh này ra xét xử công khai.

img
Bị cáo Quang tại phiên toà sơ thẩm ngày 14/1

Đối tượng bị VKSND đồng cấp truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” là Nguyễn Trường Quang (thợ sửa điện nước; 34 tuổi, trú tại Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế). Kết thúc phiên xử ngày 14/1, TANDT tỉnh Quảng Trị quyết định tuyên phạt Quang 3 năm 6 tháng tù giam. Trước đó, vào tháng 4/2019, Quang cũng bị TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tuyên phạt 5 năm tù, cùng về tội danh trên.

Cụ thể, vào ngày 20/7/2018, Nguyễn Trường Quang đến địa bàn huyện Hải Lăng và sử dụng máy quay phim, ghi lại hình ảnh cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng, Công an tỉnh Quảng Trị tuần tra, kiểm soát. Sau đó, Quang liên hệ với Trạm này, giới thiệu mình là Long, đang công tác tại một tờ báo và muốn gặp lãnh đạo để làm việc. Do lãnh đạo trạm đi vắng nên Quang để lại số điện thoại của mình.

Khi ông Hồ Văn Báu, Trạm trưởng Trạm CSGT Hải Lăng liên lạc lại, Quang nói đã ghi lại hình ảnh một số hoạt động gây phản cảm của tổ tuần tra. Đồng thời, Quang gửi khoảng 100 đoạn video cho ông Báu rồi yêu cầu chuyển 100 triệu đồng vào số tài khoản của mình.

Thấy vậy, ông Báu chỉ đạo thuộc cấp là Nguyễn Quốc Bảo chuyển 100 triệu đồng cho Quang. Số tiền này được Quang dùng vào tiêu xài cá nhân.

Quá trình làm việc, ông Hồ Văn Báu và Nguyễn Quốc Bảo trình bày gần một nửa số tiền chuyển cho Quang là tạm ứng từ tiền ăn hàng tháng của cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng và tiền đóng góp từ một số cá nhân. Số còn lại, ông Bảo khai do 8 người khác đóng góp, tuy nhiên quá trình điều tra những người này không thừa nhận góp tiền như ông Bảo khai, không có chứng cứ chứng minh.

Được biết, vào tháng 4/2019, Quang bị TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tuyên phạt 5 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản của CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh. Quá trình thi hành án phạt tù tại Trạm giam Đồng Sơn (tỉnh Quảng Bình), Quang đã viết đơn tự thú và khai nhận hành vi phạm tội liên quan đến việc cưỡng đoạt 100 triệu đồng của Trạm CSGT Hải Lăng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.