Xã hội

TP.HCM: 100 trụ điện, cột đèn được tháo lớp cỏ nhựa quấn quanh

22/09/2023, 21:13

Khoảng 100 cột điện, trụ đèn tại quận 5, TP.HCM đã được tháo bỏ lớp cỏ nhựa quấn quanh do xuống cấp.

Ngày 22/9, khoảng 100 trụ điện, cột đèn chiếu sáng tại các tuyến đường ở quận 5, TP.HCM như Hồng Bàng, Phù Đổng Thiên Vương, Trần Hưng Đạo… đã được tháo bỏ lớp cỏ nhựa được quấn quanh thân.

Theo bà Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng, Bí thư Quận ủy quận 5 cho biết, quận đã cho tháo gỡ những thảm cỏ nhựa hư hỏng, bị giòn, gãy nhưng việc này không làm đồng loạt mà theo lộ trình. 

Việc quấn cỏ nhựa chống rao vặt ban đầu hiệu quả, song qua thời gian cần phải xem lại còn phù hợp hay không.

Đồng thời, quận sẽ tổ chức đánh giá lại xem việc triển khai này có phù hợp không và tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp dán tờ rơi vẽ bậy.

Đã tháo cỏ nhựa quấn vào cột điện trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM - Ảnh 1.

Thảm cỏ quấn quanh trụ đèn trên đường Trần Hưng Đạo đã được tháo gỡ, thay vào đó là những băng rôn tuyên truyền, vận động không dán tờ rơi, quảng cáo.

Theo bà Hồng, sau khi đánh giá nếu không phù hợp quận sẽ thay đổi bằng hình thức khác đẹp và hiệu quả hơn. 

"Trước mắt quận tăng cường công tác quản lý. Gắn cỏ nhựa là giải pháp nhất thời còn việc xử lý theo quy định đối với dán rao vặt mới là chủ lực", bà Hồng nói.

Theo ông Lê Tấn Tài, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 5, việc quấn cỏ nhựa trên các cột đèn, trụ điện do Ủy ban phát động, người dân và địa phương cùng thực hiện từ năm 2019. Tổng kinh phí hơn 280 triệu đồng, do nhà hảo tâm và người dân đóng góp.

Đã tháo cỏ nhựa quấn vào cột điện trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM - Ảnh 2.

Hàng cột đèn trên đường Phù Đổng Thiên Vương, quận 5 đã được tháo lớp cỏ nhựa.

Đến nay, quận 5 đã có 495 cột điện và 1.286 cột đèn được quấn cỏ nhựa. Tuy nhiên, theo thời gian một số tấm cỏ nhựa đã xuống cấp và số này cũng đã được các đơn vị vận động mạnh thường quân, nhà tài trợ thay mới.

Ông Lê Tấn Tài cho rằng, việc quấn cỏ nhựa cho cột điện được quận ưu tiên chọn lựa là giải pháp đảm bảo mỹ quan đô thị và sản phẩm này có thể sử dụng được 1-2 năm.

"Đây là giải pháp trong khi chờ phương án cuối cùng trong việc xử lý mạnh tay các đối tượng dán quảng cáo rác từ chính quyền.

Việc quấn cỏ nhựa nhằm giảm áp lực cho cán bộ mặt trận tại cơ sở khi phải thường xuyên xử lý cạo và bóc các quảng cáo dán trên các cột điện này", ông Tài nói.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN quận 5 cũng nhìn nhận, khi thực hiện quấn cỏ lên các cột điện, có mặt được và chưa được. Nhưng nếu nhìn tổng thể thì đây là việc làm tốt, công sức của cả tập thể khi huy động xã hội hóa từ người dân tham gia.

Về những lo ngại mất an toàn, ông Tài cho biết, địa phương chưa ghi nhận sự cố cháy, rò rỉ điện liên quan việc quấn cỏ nhựa ở trụ điện.

Ông cho biết, khi triển khai thực hiện quận đã rà soát, xin góp ý của người dân, ý kiến giải pháp từ công ty chiếu sáng, điện lực Chợ Lớn.

Sắp tới, quận 5 sẽ tổng rà soát đưa ra quy chuẩn chung như dùng loại cỏ gì, cách quấn như thế nào đảm bảo mỹ quan, an toàn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.