An ninh hình sự

TP.HCM: Băng nhóm cho vay lãi suất cắt cổ, yêu cầu người vay thế chấp ảnh, clip khoả thân

22/09/2023, 15:27

Khi người dân có nhu cầu vay, nhóm của Vũ Huy Hùng yêu cầu họ phải cung cấp ảnh căn cước công dân, ảnh và clip khỏa thân của mình, Facebook của bố mẹ và bạn bè. Ngoài ra, nhóm này còn cho vay với lãi suất cắt cổ từ 10 - 20%/ngày.

Ngày 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM cho biết, đơn vị đã tạm giữ và lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp Vũ Huy Hùng (SN 1992, ngụ phường 16, quận 8), Lâm Hoàng Sơn (SN 1994, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) và Nguyễn Vũ Linh (SN 1991, phường Tân Quý, quận Tân Phú) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu, do cần tiền tiêu xài N.V.N. (SN 2001) đã liên hệ đến số điện thoại 0784.732.617 của Hùng để vay tiền.

Lúc này, Hùng yêu cầu N cung cấp ảnh căn cước công dân, ảnh và clip khỏa thân của mình, Facebook của bố mẹ và bạn bè N.

TP.HCM: Bắt băng nhóm cho vay với lãi suất cắt cổ và yêu cầu thế chấp ảnh, clip khoả thân - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng cùng tang vật tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an TP.HCM)

Sau đó, N gửi qua Zalo của Hùng thì người cho vay mới thực hiện việc giải ngân, chuyển khoản số tiền vay. N nhiều lần vay tiền của Hùng nhưng đã tất toán, trả đủ tiền.

Đến tháng 12/2022, N tiếp tục vay của Hùng với số tiền 60 triệu đồng theo hình thức trả góp, trả trong vòng 31 ngày nhưng chỉ góp 29 ngày (đã thu ngày đầu và ngày cuối), mỗi ngày góp 2,3 triệu đồng đồng, phí dịch vụ 10% là 6 triệu đồng, thực nhận 54 triệu đồng.

Do không có tiền đóng, bị ngắt quãng thời gian trả nợ nên mỗi lần như vậy thì Hùng bắt N đóng lại từ đầu và buộc vay thêm để tất toán khoản nợ cũ.

Nếu N không đóng tiền đầy đủ, Hùng gọi điện thoại, nhắn tin chửi bới và đe dọa N, đăng ảnh căn cước công dân, ảnh khỏa thân của N lên tài khoản mạng xã hội cho bố mẹ và bạn bè của N biết rồi Hùng chụp ảnh màn hình những nội dung này để đe dọa, ép buộc N trả nợ.

Tổng cộng Hùng đã đăng hình ảnh khoả thân của N lên Facebook 4 lần vào tháng 8/2021, tháng 12/2022 và ngày 13, 14/9/2023. Sau mỗi lần N chuyển tiền cho Hùng thì Hùng gỡ bỏ hình ảnh của N xuống. Ngoài ra, Hùng cho khoảng 23 khách vay tiền.

Sau thời gian trả nợ nhưng lãi mẹ sinh lãi con dẫn đến mất khả năng chi trả, thường xuyên bị chủ nợ đăng ảnh khỏa thân lên mạng xã hội khủng bố tinh thần và người quen cũng bị bêu rếu khiến N.V.N lâm vào cảnh cùng cực.

Vì thế, ngày 16/9, N làm đơn tố cáo 3 đối tượng trên đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Từ tố giác của nạn nhân, cùng kết quả xác minh, tài liệu thu thập được của trinh sát, ngày 18/9, Đội 6, Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án đấu tranh, mời 3 người trên đến làm việc và thu giữ 4 điện thoại di động cùng 51,9 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận vào đầu năm 2019 bàn bạc thống nhất góp tiền vào để cho vay với phương thức vay đứng, vay trả góp với lãi suất từ 10 - 20%/ngày.

Người vay phải cung cấp ảnh căn cước công dân, ảnh và clip khỏa thân của người vay, Facebook của bố mẹ và bạn bè. Khi hoàn thành các yêu cầu trên thì những người trên sẽ giải ngân bằng hình thức chuyển khoản hoặc trực tiếp đưa tiền mặt.

Khi người vay không trả tiền đúng hạn thì sẽ gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa và đăng hình ảnh căn cước công dân, ảnh khỏa thân của người vay lên Facebook Hùng Nam để buộc người vay trả khoản nợ còn lại.

Khi nào người vay đóng tiền lại, Hùng sẽ gỡ bỏ bài đăng trên Facebook. Số tiền thu lợi được chia theo tỷ lệ phần trăm góp vốn của từng người.

Nhóm Hùng thừa nhận, cho chị N vay tổng cộng 14 lần, thu lợi bất chính gần 122 triệu đồng và cho 5 người khác (đã xác định được lai lịch) vay tổng cộng 51 lần, thu lợi bất chính khoảng 1,3 tỷ đồng và nhiều người khác (chưa rõ lai lịch) nữa vay tiền bằng cùng phương thức, thủ đoạn như trên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.