Chính trị

TP.HCM bảo vệ người cung cấp tin tham nhũng thế nào?

02/11/2023, 18:13

Người tố giác tham nhũng tiêu cực sẽ được đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối họ tên, địa chỉ, bút tích và thông tin cá nhân theo chế độ mật, chỉ người có thẩm quyền mới được xem những hồ sơ này.

Liên quan quy định mua" tin phản ánh tham nhũng, tiêu cực của Thành ủy TP.HCM vừa ban hành, ông Trần Quốc Trung, Phó trưởng Ban nội chính Thành ủy TP.HCM đã phản hồi báo chí nhiều nội dung được quan tâm vào buổi họp báo chiều 2/11.

Về việc bảo mật thông tin và sự an toàn cho người cấp tin, ông Trung cho biết người tố giác tham nhũng tiêu cực sẽ được đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối họ tên, địa chỉ, bút tích và thông tin cá nhân theo chế độ mật, chỉ người có thẩm quyền mới được xem những hồ sơ này.

Bên cạnh đó, người phát hiện, tố giác, đấu tranh chống tham nhũng khi cung cấp thông tin sẽ được tiếp nhận trên nguyên tắc: Xử lý thông tin và mua tin, đảm bảo bí mật, an toàn cho người cung cấp theo quy định của Đảng, pháp luật (Điều 3, Quy định số 1629 của Thành ủy TP.HCM). 

Phản hồi vấn đề báo chí đặt ra về việc cơ chế mua tin có bị lợi dụng để vu khống, tố cáo nặc danh hay không, ông Trung cho rằng cơ chế này sẽ khó có thể bị lợi dụng để vu khống, tố cáo nặc danh.

Vì theo quy định (khoản 2, Điều 5 của Quy định số 1629), người cung cấp thông tin phải cung cấp rõ họ tên, số căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ liên lạc và giữ mối liên hệ với người tiếp nhận thông tin. 

"Đồng thời người cung cấp thông tin cũng phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của những thông tin, tài liệu do mình cung cấp; bồi thường thiệt hại do hành vi cố ý tố cáo, phản ánh sai sự thật của mình gây ra. Do đó, sẽ không thể có trường hợp nặc danh hoặc mạo danh", ông Trung nói.

Ông Trần Quốc Trung cho hay Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM đã được thành lập cuối năm 2022. Do đó, việc ban hành quy định trên vào thời điểm này là một bước để hoàn thiện các quy trình hoạt động của Ban chỉ đạo.

TP.HCM bảo vệ người cung cấp tin tham nhũng thế nào? - Ảnh 1.

Ông Trần Quốc Trung, Phó trưởng Ban nội chính Thành ủy TP.HCM. Ảnh: Thành Nhân

"Đây không phải là quy định mới. Ban nội chính Trung ương đã vận dụng và một số tỉnh cũng đã xây dựng quy định mua tin", ông Trung nêu. 

Đối với mức chi tối đa 10 triệu đồng mỗi tin/vụ việc mà người cung cấp có thể nhận được, ông Trần Quốc Trung cho biết: "Hiện chưa có thước đo cụ thể để xác định mức này nhiều hay ít, hoặc đáp ứng mong muốn của người cấp tin hay không". 

Ông Trung dẫn lại buổi làm việc hồi cuối tháng 10, Thường trực Thành ủy đã chia sẻ: "Cán bộ, đảng viên, nhân dân cung cấp thông tin với mục tiêu cao nhất là để xây dựng, phòng chống tham nhũng tiêu cực là chính. Do đó, mức chi trả là hình thức để khuyến khích nhân dân thông tin, còn mục tiêu cao nhất, chung nhất vẫn là làm sao đạt hiệu quả về phòng chống tham nhũng tiêu cực".

Ông Trần Quốc Trung cho biết ngoài chi trả tiền, nếu nguồn tin cung cấp có giá trị phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, góp phần quan trọng trong ngăn ngừa thiệt hại hoặc thu hồi tiền, tài sản có giá trị, được cấp có thẩm quyền công nhận, kết luận thì tùy trường hợp cụ thể sẽ được khen thưởng phù hợp với quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Trong trường hợp các thông tin cung cấp không dẫn đến việc xử lý tổ chức hoặc cá nhân nhưng có giá trị ngăn chặn kịp thời các hành vi tham nhũng, tiêu cực có thể xảy ra trong tương lai, góp phần phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, Ban thường vụ Thành ủy sẽ xem xét, quyết định chi tiền hỗ trợ ngoài quy định.

TP.HCM 'không đùn đẩy - không né tránh', tập trung giải ngân các dự án giao thôngTP.HCM "không đùn đẩy - không né tránh", tập trung giải ngân các dự án giao thông

UBND TP.HCM đang tập trung thúc tiến độ triển khai, hoàn thành các dự án trọng điểm, đặc biệt là metro, vành đai 3, nút giao An Phú và mở rộng quốc lộ 50.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.