Xã hội

TP.HCM bất ngờ tạm ngưng kiểm tra QR “di biến động dân cư” nội thành

15/08/2021, 19:30

Nhiều chốt kiểm soát dịch Covid-19 nội thành trên địa bàn TP.HCM tạm ngưng kiểm tra mã QR “di biến động dân cư” đã thực hiện trước đó.

Ngưng kiểm tra mã QR “di biến động dân cư”

Chiều 15/8, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM cho biết, TP đã dừng khai báo, kiểm tra mã QR “di biến động dân cư” tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở nội thành.

img

Người dân khai báo mã QR "di biến động dân cư" tại chốt Phạm Văn Đồng - Phan Văn Trị vào sáng 15/8.

Tuy nhiên, tại 12 chốt kiểm soát dịch Covid-19 giáp ranh các tỉnh thành vẫn thực hiện khai báo mã QR “di biến động dân cư” mà Bộ Công an ban hành trước đó.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, chiều 14/8, tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên đường Phan Đăng Lưu trước trụ sở Công an quận Bình Thạnh, đường Lê Văn Duyệt (cầu Bông) xảy ra tình trạng ùn xe kéo dài vì người dân dừng xe khai báo mã QR mà Bộ Công an ban hành.

Đến chiều 15/8, các chốt kiểm soát dịch Covid-19 đều ngưng thực hiện kiểm tra mã QR “di biến động dân cư”. Nhiều chốt kiểm soát chỉ kiểm tra giấy đi đường. Tương tự tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên Xa lộ Hà Nội đoạn qua cầu Sài Gòn, TP Thủ Đức cũng không còn kiểm tra mã QR "di biến động dân cư".

img

Đến chiều 15/8, chốt này không còn kiểm tra mã QR "di biến động dân cư".

"Di biến động dân cư" là ứng dụng thông tin tích hợp với dữ liệu quốc gia về dân cư để quản lý việc đi lại của người dân chứ không phải khai báo y tế.

Lãnh đạo công an quận Tân Bình cho biết: “Đến chiều 15/8, các chốt trên địa bàn quận đã ngưng kiểm tra nội dung này đối với người đi đường, chỉ kiểm tra nghiêm ngặt giấy ra đường, CMND/CCCD và xử phạt nghiêm người ra đường không có lý do chính đáng”.

img

Tình trạng ùn tắc kéo dài tại đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh vào chiều 14/8 do kiểm tra QR "di biến động dân cư".

Quy trình thực hiện như thế nào?

Trước đó, tối 12/8, tại 12 chốt cửa ngõ TP.HCM đã được áp dụng biện pháp công nghệ này. Hôm sau, các quận huyện trên địa bàn TP.HCM cũng áp dụng.

Theo đó, người dân truy cập vào website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn được thực hiện như sau:

Bước 1: Người dân truy cập vào hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR code bằng ứng dụng Zalo hoặc ứng dụng quét mã QR code bằng camera để vào biểu mẫu khai báo y tế (lưu ý: không dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR này).

Bước 2: Đọc kỹ và điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo (ô có dấu sao "*" bắt buộc phải nhập).

Bước 3: Nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

img

Công an kiểm tra tại các chốt

Bước 4: Nhấn nút "Gửi đi" và chờ cho đến khi màn hình sẽ xuất hiện mã QR code, người dân chụp lại màn hình hoặc chọn để lưu mã (mã QR này sử dụng trong 3 ngày).

Bước 5: Xuất trình mã QR cho cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin kèm theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để đối chiếu thông tin.

Đối với trường hợp người dân không có điện thoại thông minh (smatphone) để khai báo, cán bộ tại chốt sẽ phát phiếu khai báo y tế cho người dân để khai.

Sau khi kê khai, cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin với chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người dân.

Bộ Công an khẳng định: Toàn bộ dữ liệu người dân khai báo và dữ liệu dân cư cũng như lịch sử di chuyển của người dân đều được Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối bí mật.

Các trường hợp người nhiễm bệnh có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp, khi có yêu cầu của Bộ Y tế, Bộ Công an sẽ phối hợp trong công tác truy vết y tế để bảo đảm có phương án xác định và cách ly các F1, F2, kịp thời.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.