Đô thị

TP.HCM: Có quy định, vì sao thu phí vỉa hè vẫn tắc?

22/03/2024, 10:00

TP.HCM dự kiến thu phí lòng đường, vỉa hè từ tháng 1/2024. Thế nhưng đến nay nhiều quận, huyện vẫn chưa triển khai vì phải… chờ hướng dẫn.

Người buôn bán mong được đóng phí

TP.HCM vào những ngày tháng 3 nắng như thiêu đốt. Mùa nóng cũng là thời điểm các quán nước vỉa hè mọc lên nhiều hơn. 

Từ sáng sớm đến khuya, các xe đẩy nước, cà phê chen chân ở vỉa hè, tràn cả xuống lòng đường, buộc lực lượng quản lý đô thị phải tăng cường. Chính quyền nhọc nhằn đẩy đuổi, người buôn bán lo sợ phập phồng.

TP.HCM: Có quy định, vì sao thu phí vỉa hè vẫn tắc?- Ảnh 1.

Người dân buôn bán trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng, quận Gò Vấp.

Bà Trương Thị Thu Ngân, số nhà 51, đường Phạm Văn Đồng, phường 3, quận Gò Vấp chia sẻ: "Nhà tôi ở mặt tiền đường lớn, vỉa hè rộng nên bán nước mía ngay trước cửa nhà. 

Thế nhưng buôn bán không được, vì quản lý đô thị của phường thường xuyên kiểm tra, xử phạt, hễ nhìn thấy từ xa là chúng tôi phải đẩy xe vào trong. Cực lắm!

Tôi mong chính quyền tổ chức thu phí, mỗi tháng nộp tiền theo quy định cho hợp pháp. Có như vậy chúng tôi sẽ yên tâm để buôn bán".

Đang lom khom dọn những bao mũ bảo hiểm bày bán trên vỉa hè đường Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, bà Vũ Thị Hiên cho hay: "Tôi bán mũ trên đường này mấy chục năm nay nhưng phải chạy hoài vì phường đi kiểm tra. Mỗi ngày chỉ bán được 200.000 - 300.000 đồng mà cứ nơm nớp lo bị phạt. 

Chúng tôi nghe thông tin thu phí vỉa hè từ lâu mà vẫn chưa thấy thu. Thành phố nên tổ chức thu phí sớm để người dân buôn bán có trật tự".

Là một trong những quận chuẩn bị công tác thu phí vỉa hè từ sớm, đại diện Phòng Quản lý đô thị quận 3 cho biết, quận đã yêu cầu 12 phường họp dân góp ý về việc thu phí vỉa hè. 

Qua lấy ý kiến, hầu hết người dân đồng ý các phương án thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè.

"Hiện quận cũng đã xây dựng danh mục 36 tuyến đường có hè phố đủ điều kiện thu phí. 

Quận cũng đã ban hành thủ tục cho thuê vỉa hè, cấp giấy phép sử dụng tạm một phần lòng đường, hè phố", vị này cho hay.

Vẫn đang chờ rà soát

Tại quận 10, UBND quận cũng đã cấp phép, thu phí sử dụng tạm một phần hè phố, điểm trung chuyển vật liệu trên đường Lê Hồng Phong, Ba Tháng Hai…

TP.HCM: Có quy định, vì sao thu phí vỉa hè vẫn tắc?- Ảnh 2.

Vỉa hè đường Phó Đức Chính, quận 1 bị lấn chiếm để bán mũ bảo hiểm khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường.

Dù vậy, tới nay cũng chỉ mới có quận 3, quận 10 triển khai được bước đầu. Các quận, huyện khác vẫn chưa nhúc nhích. 

Ông Hồ Xuân Bắc, Chủ tịch UBND phường 1, quận 5 cho biết, phường đang chờ quận… hướng dẫn.

Còn tại quận 1, nhiều tuyến đường như Lê Thị Hồng Gấm, Phó Đức Chính, Phạm Ngũ Lão… chưa tổ chức thu phí vỉa hè, người dân lấn chiếm buôn bán rất hỗn loạn. 

Nhiều phường cho biết vẫn đang rà soát các tuyến đường, chờ quận hướng dẫn.

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý hạ tầng Sở GTVT TP.HCM thông tin, hiện nay việc quản lý, thu phí sử dụng tạm một phần lòng đường hè phố đang được các đơn vị triển khai thực hiện. 

Dù vậy, Sở GTVT chưa nhận được báo cáo của các đơn vị về quá trình thực hiện.

Theo ông Đường, dù chưa triển khai đại trà, nhưng đối với các hoạt động sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội), Sở GTVT đã cấp phép và thu phí tổ chức theo quy định.

Sở GTVT TP.HCM tiếp tục đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tập trung chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, giám sát vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. 

Quản lý đối với các cá nhân, đơn vị trong quá trình thuê sử dụng tạm một phần lòng đường, hè phố theo giấy phép và phương án sử dụng đã được đơn vị quản lý chấp thuận.

Cũng theo ông Đường, đến nay một số quận, huyện đã rà soát xong danh mục các tuyến đường đủ điều kiện để sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố ngoài mục đích giao thông và đang tổ chức lấy ý kiến các đơn vị liên quan trước khi công bố công khai thực hiện.

Sở GTVT cũng cho biết, mục tiêu của việc thu phí quản lý sử dụng lòng đường, vỉa hè nhằm góp phần lập lại trật tự và mỹ quan đô thị, đảm bảo thu phí công khai, minh bạch; xây dựng thành phố văn minh, hiện đại và nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi sử dụng tạm một phần lòng đường, hè phố nhưng vẫn bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Theo Sở GTVT TP.HCM, toàn thành phố có 4.869km đường rộng từ 5m trở lên. Trong đó, 2.271km có vỉa hè, 929km vỉa hè rộng từ 3m trở lên có thể khai thác thu phí quản lý sử dụng lòng đường, hè phố.

Mức phí cho thuê lòng đường, vỉa hè được chia theo 5 khu vực và dựa theo giá đất tại tuyến đường. 

Trong đó, khu vực 1 (các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, khu A khu đô thị mới Nam thành phố, khu đô thị mới Thủ Thiêm), giá thuê để kinh doanh từ 50.000 - 100.000 đồng/m2/tháng; trông giữ xe từ 180.000 - 350.000 đồng/m2/tháng.

Thấp nhất là giá thuê khu vực 5 (huyện Cần Giờ) 20.000 đồng/m2/tháng để kinh doanh và 50.000 đồng/m2/tháng để trông giữ xe. Sở GTVT thành phố dự kiến số tiền thu từ quản lý vỉa hè, lòng đường khoảng 1.522 tỷ đồng mỗi năm.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.