Đăng kiểm

TP.HCM đề nghị tập đoàn của ông Trần Bá Dương đầu tư trung tâm đăng kiểm

11/10/2023, 18:21

SAMCO và THACO là hai thương hiệu lớn trong ngành cơ khí vận tải có đủ nguồn lực thành lập các trung tâm đăng kiểm vừa phục vụ nhu cầu doanh nghiệp, vừa "chia lửa" với cơ quan quản lý Nhà nước.

Ngày 11/10, Sở GTVT TP.HCM có công văn gửi Tổng công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn (SAMCO) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) về kế hoạch phát triển các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố và đề cử nhân sự tham gia tập huấn đào tạo đăng kiểm viên.

Theo Sở GTVT TP.HCM, thời gian gần đây, nhu cầu kiểm định xe ô tô của người dân thành phố bắt đầu tăng trở lại, một số thời điểm trong ngày xuất hiện tình trạng phương tiện xếp hàng dài chờ đến lượt kiểm định. Theo dự báo, nhu cầu kiểm định xe cơ giới trên địa bàn thành phố đang có dấu hiệu tăng cao trở lại vào thời điểm cuối năm 2023 và những tháng đầu năm 2024.

Nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định, đặc biệt là định hướng phát triển phương tiện giao thông điện và triển khai công tác kiểm tra khí thải xe máy trên địa bàn thành phố trong tương lai gần, Sở GTVT TP.HCM đề nghị Tổng công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải xem xét việc sớm nghiên cứu đầu tư xây dựng mới các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới của đơn vị mình, mỗi đơn vị phát triển từ 1-2 trung tâm.

Sở GTVT đề nghị công ty của ông Trần Bá Dương đầu tư trung tâm đăng kiểm - Ảnh 1.

SAMCO và THACO có khả năng thành lập các trung tâm đăng kiểm phục vụ cho doanh nghiệp và người dân có nhu cầu.

Đây là các doanh nghiệp được thành phố đánh giá cao về năng lực trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và bảo dưỡng sửa chữa ô tô hiện đang hoạt động kinh doanh sản xuất trên địa bàn, điều kiện về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực sẵn có.

Sở GTVT TP.HCM đề nghị 2 công ty trên xem xét rà soát đội ngũ nhân viên tại đơn vị. Những nhân sự nào đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định có thể đăng ký tham gia các lớp đào tạo đăng kiểm viên ngắn hạn do Cục Đăng kiểm VN tổ chức. Đây là nguồn lực quan trọng để bổ sung, lực lượng đăng kiểm viên tại các trung tâm đăng kiểm hoạt động trên địa bàn, là sự chuẩn bị cần thiết tạo tiền đề cho việc đầu tư phát triển mới các trung tâm đăng kiểm tại hai đơn vị.

SAMCO có ngành nghề mũi nhọn là cơ khí chế tạo, đã được Chính phủ quy hoạch là một trong 4 tổng công ty đảm nhiệm vai trò nòng cốt phát triển ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam. Đơn vị này chuyên kinh doanh ôtô, xe buýt, xe khách và cung cấp phụ tùng chính phẩm, thực hiện bảo trì sửa chữa ô tô và sản xuất, lắp ráp các loại xe buýt và xe chuyên dùng. 

Trong khi đó, THACO tiền thân là Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải được sáng lập bởi ông Trần Bá Dương, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, từ một công ty chuyên nhập khẩu xe cũ, cung cấp vật tư phụ tùng sửa chữa ô tô, THACO đã phát triển vượt bậc, đưa doanh nghiệp trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành và là thương hiệu quốc gia.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.