Quản lý

TP.HCM hỗ trợ người dân đổi xe máy điện từ năm 2024

10/08/2023, 19:23

Đề án chuyển đổi sang xe điện, phương tiện sử dụng nhiên liệu xanh dự kiến được ban hành vào cuối năm nay và triển khai từ đầu năm 2024.

Tại buổi họp báo chiều 10/8, ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, dự kiến đầu năm 2024, đề án chuyển đổi sang xe điện, phương tiện sử dụng nhiên liệu xanh trên địa bàn được áp dụng.

Theo ông Bùi Hòa An, việc thực hiện chuyển đổi sang sử dụng phương tiện nhiên liệu xanh, không phát thải là một trong những nội dung thuộc Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. UBND TP.HCM đã giao Sở GTVT phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển thành phố lập đề án kiểm soát khí thải phương tiện giao thông.

"Đề án dự kiến hoàn thành và trình HĐND TP.HCM trong tháng 9, ban hành vào quý IV năm nay và triển khai vào quý I/2024", ông Bùi Hòa An thông tin.

img

Ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM. Ảnh: Thành Nhân

Ông An cho hay, hiện các cơ quan cũng tham mưu các chính sách hỗ trợ, khuyến khích, ưu đãi và lộ trình hỗ trợ cá nhân, hộ gia đình, tổ chức chuyển đổi sang phương tiện sử dụng nhiên liệu xanh. Thành phố dự kiến thí điểm tại quận lõi trung tâm hay một số khu vực khác trước khi nhân rộng. "Ngoài việc nghiên cứu về trạm sạc, hạ tầng, TP.HCM cũng xây dựng song song việc thu hồi các phương tiện cũ", ông Bùi Hòa An nói.

Trước đó, tại chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời diễn ra ngày 6/8, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, đơn vị đã phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển TP để xây dựng đề án về việc chuyển đổi phương tiện sử dụng năng lượng sạch. Các công việc đã thực hiện gồm đánh giá, khảo sát phát thải xe mô tô, xe máy cũ, phối hợp với các tổ chức nước ngoài để xây dựng chương trình hành động.

Để đẩy nhanh tiến độ đề án, thành phố sẽ tập trung vào các nội dung về hỗ trợ sản xuất, lắp ráp, xuất khẩu các phương tiện; hỗ trợ người tiêu dùng, người sử dụng; hỗ trợ hạ tầng, linh kiện điện, pin, trạm sạc; hỗ trợ trong khâu vận hành, khai thác. Đối với các loại mô tô, xe 2 bánh cũ, TP cũng nghiên cứu, khoanh vùng và xác định một số vị trí thí điểm như huyện Cần Giờ, khu vực trung tâm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.