Xã hội

TP.HCM: Hối hả kẻ vạch vỉa hè, nơi người nghèo bán rong chờ khởi nghiệp

17/12/2023, 18:37

Chưa bao giờ những người bán hàng rong ở TP.HCM được chạm gần đến giấc mơ khởi nghiệp như bây giờ khi các vạch vàng cho thuê, sử dụng vỉa hè hợp pháp đã xuất hiện ở các tuyến đường trung tâm.

Ngày 17/12, UBND quận 1 đã có báo cáo Sở GTVT TP.HCM kết quả các tuyến đường có hè phố đủ điều kiện tổ chức sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm điểm giữ xe, kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa có thu phí và không thu phí.

Qua rà soát, quận 1 có 155 tuyến đường có vỉa hè đủ điều kiện tổ chức sử dụng tạm một phần làm điểm giữ xe, kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa có thu phí và không thu phí. Trong số này, bao gồm 85 tuyến đường có hè phố đủ điều kiện tổ chức sử dụng tạm một phần hè phố làm điểm giữ xe hai bánh không thu phí tiền dịch vụ trông, giữ xe; 54 tuyến đường có hè phố đủ điều kiện tổ chức sử dụng tạm một phần hè phố làm điểm tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa; 16 tuyến đường có hè phố đủ điều kiện bố trí điểm trông giữ xe có thu phí.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, hiện nhiều tuyến đường tại quận 1: như Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo, Trần Đình Xu, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Kiệt và Nguyễn Cảnh Chân đã được chính quyền quận 1 kẻ vạch vàng trên vỉa hè để quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn.

Các tuyến đường này đều có vỉa hè rộng hơn 3m. Vạch kẻ phân chia lối đi bộ với phần cho phép sử dụng vỉa hè để giữ xe, kinh doanh có màu vàng. Lối đi bộ cho người dân sử dụng sau khi kẻ vạch rộng khoảng 1,5m. Tại những tuyến đường đã kẻ vạch, người dân đều vui vẻ chấp hành để xe gọn gàng trong phần diện tích được cho phép. Lối đi bộ cũng đã thông thoáng, người dân đi bộ thoải mái hơn.

Trước đó, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 32 về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn TP.HCM cho phép sử dụng tạm vỉa hè, lòng đường và đóng phí làm nơi tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua bán hàng hóa; điểm trông giữ xe có thu phí; nơi tổ chức hoạt động văn hóa và giữ xe phục vụ hoạt động này; điểm trung chuyển vật liệu, phế thải… 

Theo đó, mức thu phí cho hoạt động trông giữ xe từ 20.000 - 350.000 đồng/m2/tháng và mức thu phí cho các hoạt động khác từ 20.000 - 100.000 đồng. Mức phí được đề xuất tùy theo giá đất bình quân tại 5 khu vực. Đây là chính sách nhận được sự ủng hộ của người dân, đặc biệt là người nghèo bán hàng rong, người yếu thế trong xã hội, mở ra cơ hội khởi nghiệp cho họ thay vì phiêu bạt trên hè phố gây mất mỹ quan đô thị.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận vỉa hè được sơn vạch vàng để cho thuê trong 2 ngày 16 và 17/12:

TP.HCM hối hả trước giấc mơ khởi nghiệp vỉa hè của người nghèo  - Ảnh 1.

Vạch sơn vàng khu vực để xe gắn máy không thu phí trên đường Trần Đình Xu quận 1. Phần vỉa hè bên trái là vị trí dự kiến để xe máy không thu phí. Khi áp dụng chính thức, vị trí này cũng có thể là nơi có thu phí đối với những người mua bán hàng hóa phù hợp.

TP.HCM hối hả trước giấc mơ khởi nghiệp vỉa hè của người nghèo  - Ảnh 2.

Mặc dù được dự định là nơi để xe máy không thu phí nhưng một số ô tô đã tranh thủ chiếm chỗ. Đường Trần Đình Xu có vỉa hè rộng nên sau khi kẻ vạch, phần dành cho người đi bộ (bên phải) còn khoảng 1,5m.

TP.HCM hối hả trước giấc mơ khởi nghiệp vỉa hè của người nghèo  - Ảnh 3.

Vị trí bên phải vạch vàng dự định là nơi để xe máy, cho thuê vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán trên đường Phan Chu Trinh bên hông chợ Bến Thành. Phần bên trái vạch vàng dành cho người đi bộ tuy nhiên vẫn đang bị chiếm dụng.

TP.HCM hối hả trước giấc mơ khởi nghiệp vỉa hè của người nghèo  - Ảnh 5.

Công nhân hối hả sơn kẻ vạch tại các tuyến đường đã được UBND quận 1 rà soát đủ điều kiện tổ chức sử dụng tạm thời một phần làm điểm giữ xe, kinh doanh dịch vụ, mua bán, bao gồm cả hai loại hình có thu phí và không thu phí. Ảnh: Nguyễn Hiền.

TP.HCM hối hả trước giấc mơ khởi nghiệp vỉa hè của người nghèo  - Ảnh 6.

Tại các đoạn đường không có sơn kẻ vạch, tình trạng đỗ xe lấn chiếm vẫn diễn ra. Một cửa hàng trên đường Lê Lai dùng ghế nhựa để xí phần không cho xe ô tô khác đỗ vào vị trí này.

TP.HCM hối hả trước giấc mơ khởi nghiệp vỉa hè của người nghèo  - Ảnh 7.

Trong lúc đội thi công sơn kẻ vạch chưa đến nơi, showroom xe máy Vespa trên đường Trần Hưng Đạo quận 1 chiếm dụng gần hết vỉa hè.

TP.HCM hối hả trước giấc mơ khởi nghiệp vỉa hè của người nghèo  - Ảnh 10.

Người phụ nữ đẩy xe bán ốc luộc, ốc xào trên vỉa hè đường Cộng Hòa, gần sân bay Tân Sơn Nhất cho biết đây là công việc kiếm thêm tiền thuê nhà sau giờ làm công nhân. Mỗi ngày chị bán khoảng 3 tiếng, lợi nhuận 120.000 đồng đỡ được chi phí thuê nhà trọ. Tuy nhiên, nếu bị lập biên bản phạt lấn chiếm lòng lề đường, ngày hôm sau chị phải dời đi nơi khác nếu không sẽ bị thu giữ xe hàng do tái phạm. "Mong sớm được thuê một góc nhỏ vỉa hè để bán hàng ổn định", chị nói.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.