Y tế

TP.HCM: Kết quả giải mã gene ca mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên

03/10/2023, 14:55

Đó là chủng virus monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Chủng này khác với chủng virus có kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10/2022.

Trưa 3/10, Sở Y tế TP.HCM nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM  từ đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng của BV Bệnh nhiệt đới và đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford. 

Đây là kết quả giải mã gene của bệnh nhân nam (25 tuổi, quê quán Đồng Nai), nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ngày 22/09, bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/9.

Nhóm nghiên cứu đã giải mã bộ gene bằng quy trình metagenomics, định danh bằng phần mềm Nextclade và phân tích cây phát sinh loài bằng phần mềm Augur (v21.0.1). 

Kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là virus monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. 

TP.HCM: Kết quả giải mã gene ca mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên - Ảnh 1.

Chủng virus monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb khác với chủng virus với kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 2 trường hợp mắc Mpox nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10/2022 từ Dubai.

Như vậy, kiểu gene này giống với các chủng virus monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.

Với kết quả giải mã gene này, kết luận đây chủng virus monkeypox khác với chủng virus với kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 10/2022 từ Dubai trước đây.

Kết quả giải mã gene cho thấy sự đa dạng về di truyền của virus monkeypox. 

Việc phân tích thêm bộ gene các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của virus gây bệnh để phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Cuối tuần qua, TP.HCM ghi nhận thêm nam thanh niên 34 tuổi mắc đậu mùa khỉ dù không tiếp xúc người nước ngoài hoặc đi nước ngoài gần đây.

Đây là ca đậu mùa khỉ thứ 5 tại Việt Nam, ca thứ 4 ở TP.HCM và là ca nội địa thứ 3. Ca thứ hai là cô gái sống ở Bình Dương, lây nhiễm từ bệnh nhân nội địa đầu tiên.

Chuyên gia y tế cho rằng, các ca đậu mùa khỉ lây nhiễm nội địa chứng tỏ bệnh đã du nhập vào Việt Nam âm thầm lây trong cộng đồng.

Đậu mùa khỉ lây từ người sang người qua tiếp xúc gần với người bệnh phát ban đậu mùa khỉ, bao gồm qua tiếp xúc mặt với mặt, da với da, miệng với miệng hoặc miệng với da, gồm cả quan hệ tình dục.

Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ như sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.