Y tế

TP.HCM: Kết quả xét nghiệm thần tốc hơn 5.300 mẫu liên quan 2 ca nhiễm mới

19/05/2021, 16:34

Đã có kết quả hơn 5.300 mẫu xét nghiệm đồng nghiệp, người nhà, người sống cùng chung cư, nhân viên y tế liên quan đến hai ca nhiễm cộng đồng.

img

Hơn 5.300 đồng nghiệp, người nhà, người sống cùng chung cư và nhân viên y tế liên quan đến hai ca nhiễm mới đều đã âm tính nCoV lần 1

Chiều 19/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sau khi phát hiện 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn TP, HCDC đã lấy mẫu xét nghiệm được hơn 5.300 mẫu, hiện các trường hợp này đều âm tính lần 1.

Cụ thể, chiều qua 18/5, mẹ, vợ, hai con của BN4514 và 6 đồng nghiệp khác đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV2 âm tính lần một.

Mở rộng xét nghiệm giám sát với 700 mẫu tại công ty mà vợ bệnh nhân làm việc (ở Khu công nghệ cao) và 4.505 mẫu tại chung cư SunView Town, TP.Thủ Đức, nơi gia đình bệnh nhân sinh sống, hiện tất cả đều có kết quả âm tính.

Ngoài ra, 60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với trường hợp dương tính ở Q.7 (chưa được Bộ Y tế công bố ca bệnh) đã có kết quả âm tính lần 1.

Theo Sở Y tế TP.HCM, nguy cơ lây lan mầm bệnh trong môi trường bệnh viện từ BN4514 được hạn chế ở mức thấp nhất, vì khi bệnh nhân đến khám, bệnh viện Vinmec Central Park đã phát hiện, phân luồng kịp thời.

Khi có kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính, bệnh viện lập tức đưa người bệnh vào khu vực cách ly và sử dụng buồng áp lực âm để kiểm soát nguy cơ lây lan.

Đồng thời, không chờ kiểm chứng lại kết quả xét nghiệm lần hai, bệnh viện đã báo cáo ngay đến HCDC và phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế nhằm khoanh vùng, dập dịch, ngăn chặn lây lan.

Nhờ đó mà Sở Y tế trích xuất dữ liệu, phát hiện người này từng đến bệnh viện TP.Thủ Đức và truy vết. Các nhân viên y tế tiếp xúc BN4514 đều thực hiện đầy đủ yêu cầu phòng dịch.

Hiện trên địa bàn TP.HCM đang có 3.895 người được cách ly tập trung, 296 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Ngành Y tế TP đang triển khai lấy mẫu ngẫu nhiên 20% người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn để xét nghiệm sàng lọc nguy cơ mắc Covid-19.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.