Đô thị

TP.HCM liên tục đôn đốc, mới có 5 quận cho thuê vỉa hè

11/07/2024, 14:51

Từ đầu năm tới nay, Sở GTVT TP.HCM đã ban hành 27 văn bản đôn đốc triển khai quản lý và sử dụng lòng đường, hè phố nhưng chuyển động chưa thật sự hiệu quả.

Ngày 11/7, Sở GTVT TP.HCM cho biết, tiến độ thực hiện cho thuê một phần vỉa hè tại một số quận, huyện vẫn còn chậm so với kế hoạch.

Theo đó, hiện mới chỉ có 3 quận, huyện ban hành danh mục theo thẩm quyền. Còn 19 quận, huyện chậm trễ ban hành, chưa thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

TP.HCM liên tục đôn đốc, mới có 5 quận cho thuê vỉa hè- Ảnh 1.

Một đoạn vỉa hè cho thuê trên đường Hàm Nghi, quận 1, TP.HCM. Ảnh: Mỹ Quỳnh.

Có 16/22 quận, huyện báo cáo kết quả thực hiện trong quý 1/2024; 18/22 quận, huyện đề xuất danh mục. Tuy nhiên, một số tuyến đường đề xuất chưa phù hợp. Có 5/22 quận, huyện triển khai cấp phép, thu phí theo quy định gồm quận 1, 3, 4, 10 và 12.

Trước đó, Sở GTVT đã có văn bản hướng dẫn triển khai quy định về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn TP.HCM, trong đó có trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, trình tự thủ tục, các biểu mẫu, hình vẽ minh họa...

Đồng thời, từ đầu năm 2024 đến nay, đơn vị đã gửi 27 văn bản điều hành, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện việc quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố phù hợp. Thế nhưng tình hình triển khai vẫn rất chậm chạp.

TP.HCM liên tục đôn đốc, mới có 5 quận cho thuê vỉa hè- Ảnh 2.

Người dân thuê vỉa hè để thuận tiện kinh doanh, buôn bán. Ảnh: Mỹ Quỳnh.

Thông tin từ UBND quận 6 cho biết, đơn vị vẫn đang trong quá trình rà soát, đánh giá nhiều nội dung để triển khai theo yêu cầu của thành phố. Ở thời điểm hiện tại, quận 6 chưa thực hiện được.

Tương tự, tại quận 5, đơn vị này vẫn còn nhiều hạng mục chưa thực hiện như chưa ban hành kế hoạch thu phí vỉa hè; báo cáo kết quả thực hiện trong quý 1/2024...

Trong khi đó, quận Gò Vấp đang gửi văn bản xuống các phường để lấy ý kiến người dân. Hiện mới có một vài phường gửi thông tin, ý kiến người dân để tổng hợp...

Sở GTVT TP.HCM đề nghị lãnh đạo các địa phương quan tâm, tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác quản lý lòng đường, hè phố trên địa bàn quản lý theo các quy định đã ban hành, để thiết lập trật tự ATGT, văn minh, mỹ quan đô thị và tạo sự đồng thuận của người dân.

Theo Sở GTVT, lòng đường, hè phố ngoài chức năng chính là phục vụ giao thông chỉ được sử dụng tạm thời một phần ngoài mục đích giao thông như kinh doanh, mua, bán hàng hóa, để xe, trông giữ xe... theo quy định tại Quyết định số 32 của UBND TP.HCM khi được cơ quan chức năng cấp phép, chấp thuận thông qua phương án sử dụng và nộp phí sử dụng theo quy định.

Do đó, Sở đề nghị các địa phương khẩn trương ban hành danh mục các tuyến đường có hè phố cho phép để xe 2 bánh không thu tiền dịch vụ.

Bên cạnh đó, rà soát, lựa chọn một số tuyến đường có lòng đường, hè phố đủ điều kiện sử dụng ngoài mục đích giao thông khác (kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa, trông giữ xe...) để triển khai thực hiện có lộ trình, công bố rộng rãi phạm vi, thời gian sử dụng tạm thời; tổ chức việc cấp phép, thông qua phương án và thu phí theo quy định.

Người dân nói gì sau hơn 1 tháng TP.HCM cho thuê vỉa hè?Người dân nói gì sau hơn 1 tháng TP.HCM cho thuê vỉa hè?

Hơn 1 tháng thí điểm thu phí sử dụng tạm vỉa lè, lòng đường trên địa bàn TP.HCM, đến nay việc buôn bán trên vỉa hè đã đi vào nền nếp, người dân ủng hộ và đăng ký sử dụng vỉa hè nhiều hơn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.