TP.HCM ra văn bản hoả tốc thay đổi phương án hoạt động vận tải khách

22/04/2020 21:37

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục tạm ngưng các dịch vụ vận tải công cộng trên địa bàn TP cho đến khi có thông báo mới.

TP.HCM ra văn bản hoả tốc thay đổi phương án hoạt động vận tải khách 1
Các loại hình vận tải xe khách, xe buýt, taxi, dịch vụ taxi công nghệ tiếp tục tạm ngưng cho đến khi có thông báo mới. Ảnh Đỗ Loan

Tạm ngưng các loại xe khách, xe buýt, taxi, dịch vụ xe công nghệ

Tối 22/4, Sở GTVT TP.HCM có văn bản hỏa tốc về việc tạm ngưng các loại hình vận chuyển hành khách công cộng thay vì cho phép taxi, xe công nghệ được hoạt động từ ngày mai (23/4) như thông báo lúc đầu.

Theo đó, TP.HCM tiếp tục tạm ngưng vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ), xe du lịch hoạt động trên địa bàn TP.HCM kể từ 00h ngày 23/4 đến khi có thông báo mới.

Những xe được hoạt động trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phấm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe hỗ trợ vận chuyển người dân trong các trường hợp cấp thiết tại các bệnh viện.

Các chuyến xe được phép hoạt động thuộc các trường hợp nêu trên phải đáp ứng các yêu cầu: khử trùng xe trước và sau khi đón khách; Không vận chuyên quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người trên 01 (một) chuyến xe; Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải đeo khẩu trang, được kiểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định.

Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải xe buýt và thông tin cho người dân biết, có kế hoạch đi lại cho phù hợp trong thời gian nêu trên; Tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT UBND TP để kịp thời tham mưu, đề xuất Sở GTVT xem xét.

Đề nghị các bến xe khách liên tỉnh thông tin đến các đơn vị kinh doanh vận tải khách tuyến cố định và thông tin cho người dân biết, có kế hoạch đi lại cho phù hợp trong thời gian nêu trên.

Bến phà Cát Lái, Bình Khánh vẫn hoạt động; các bến khách ngang sông tạm ngưng

Bến phà Cát Lái (Q.2, TP.HCM đến huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) vẫn tiếp tục hoạt động và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các phương tiện được lưu thông qua phà trừ các xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe du lịch, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ).

Các phương tiện cũng được phép qua phà trong trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất).

Phà hoạt động từ 5h đến 9h và từ 16h đến 20h phục vụ người và các phương tiện không bị cấm lưu thông. Thời gian còn lại chỉ phục vụ các phương tiện vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe công vụ, xe cấp cứu, xe phục vụ công tác chống dịch.

Bến phà Bình Khánh cũng vẫn tiếp tục duy trì hoạt động để phục vụ cho công nhân và người lao động tại huyện Cần Giờ làm việc tại các khu chế xuất Tân Thuận, khu công nghiệp Hiệp Phước cũng như đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho huyện Cần Giờ. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, hành khách trên phà bắt buộc đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m, không chở quá 50% sức chở của phà.

Các bến khách ngang sông và bến thủy nội địa phục vụ vận tải hành khách trên địa bàn TP tiếp tục dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Riêng tuyến đò từ Cần Thạnh - Cù Lao Phú Lợi, xã Thạnh An và tuyến Cù Lao Phú Lợi - Thiềng Liềng vẫn hoạt động bình thường trong điều kiện đảm bảo thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Sở GTVT giao Cảng vụ Đường thủy nội địa thành phố, Trung tâm Quản lý đường thủy triển khai đến các tổ chức, cá nhân hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa phục vụ vận tải hành khách trên địa bàn thành phố và thông tin cho người dân biết, có kế hoạch đi lại cho phù hợp trong thời gian nêu trên; tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và UBND TP để kịp thời tham mưu, đề xuất Sở GTVT xem xét.

Đỗ Loan