Bất động sản

TP.HCM: Sắp thu hồi khu đất "vàng" 419 Lê Hồng Phong?

22/12/2022, 22:06

Sở TN&MT TP.HCM đã trình Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị ra văn bản chỉ đạo cưỡng chế thu hồi khu đất 419 Lê Hồng Phong.

Tại cuộc họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM cuối giờ chiều 22/12, Phó Chánh thanh tra Sở TM&MT TP Nguyễn Tiến Dũng trả lời báo chí về khu đất vàng 419 Lê Hồng Phong.

Ông Dũng cho biết, Sở TN&MT đã báo cáo trình Chủ tịch UBND TP để có văn bản chỉ đạo, giao Chủ tịch UBND quận 10 ban hành quyết định cưỡng chế.

img

Khu đất số 419 Lê Hồng Phong có diện tích hơn 10.000m2, toạ lạc trên 3 mặt tiền đường Vĩnh Viễn - Lê Hồng Phong - Trần Nhân Tôn.

Trước đó, ngày 28/5/2021, UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi khu đất này do Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn (nay là Công ty cổ phần giáo dục Sài Gòn) sử dụng, với lý do hết thời hạn thuê đất, không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép gia hạn.

Theo quyết định, việc thu hồi đất giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT là đơn vị tổ chức thực hiện. Trung tâm đã nhiều lần mời đơn vị làm việc, yêu cầu thực hiện quyết định thu hồi nhưng Công ty không chấp hành.

Ngoài ra, trong quá trình tổ chức thực hiện quyết định, công ty này có gửi đơn khiếu khiếu nại quyết định thu hồi của UBND TP. Sở TN&MT đã thẩm tra, rà soát, xác minh và báo cáo Chủ tịch UBND TP xem xét theo định.

Sau khi các cơ quan tổ chức vận động, thuyết phục theo quy định pháp luật mà đơn vị không chấp hành, sẽ tổ chức cưỡng chế.

Trước đó, Thường trực UBND TP đã có kết luận về việc điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu tại khu đất.

Thường trực UBND TP nhận thấy hiện nay quỹ đất dành cho giáo dục trên địa bàn quận 10 còn thiếu so với quy định và quy hoạch được duyệt, đặc biệt là quỹ đất dành cho trường trung học cơ sở còn thấp, không đáp ứng được nhu cầu phục vụ học sinh trong thời gian tới.

Trong khi đó, khu đất số 419 đường Lê Hồng Phong đến hết năm 2020 là hết thời hạn cho thuê đất. UBND TP đồng ý chủ trương sau khi khu đất trên hết hợp đồng thuê đất sẽ thu hồi và bàn giao toàn bộ diện tích khu đất cho UBND quận 10 để đầu tư xây dựng trường trung học cơ sở đạt chuẩn theo quy định bằng nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.