Giáo dục

TP.HCM: Thí sinh bật khóc sau môn thi Toán, giáo viên đã có dự đoán điểm số

07/06/2024, 12:11

Nhiều thí sinh bật khóc sau buổi thi môn Toán vì cho rằng đề thi khó, có nhiều câu hỏi "dạng lạ" và đánh đố. Một số giáo viên nhận định điểm thi Toán năm nay sẽ rất thấp, rất "thảm".

Thí sinh bật khóc sau bài thi môn Toán

Sáng 7/6, sau 120 phút làm bài môn Toán, nhiều thí sinh rời phòng thi với nét mặt căng thẳng, một số em bật khóc nức nở. 

Nguyên nhân được các em chia sẻ là do đề thi Toán khó, có nhiều câu "dạng lạ", chưa được ôn tập và cũng có một số câu đánh đố.

Đề thi Toán năm 2024 tại TP.HCM như sau:

TP.HCM: Thí sinh bật khóc sau môn thi Toán, giáo viên đã có dự đoán điểm số- Ảnh 1.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại TP.HCM. Ảnh: Học sinh cung cấp

TP.HCM: Thí sinh bật khóc sau môn thi Toán, giáo viên đã có dự đoán điểm số- Ảnh 2.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại TP.HCM. Ảnh: Học sinh cung cấp

Rời phòng thi tại điểm thi Võ Trường Toản (quận 1), thí sinh Quỳnh Nga khá buồn. Em đánh giá, đề thi Toán năm nay khó hơn nhiều so với năm ngoái, có nhiều câu em không làm được. 

"Nguyện vọng 1 của em là Trường THPT Gia Định, trường này có điểm chuẩn cao, tỷ lệ chọi cao. Ngày hôm qua em làm bài thi Văn và Ngoại ngữ khá tốt nên rất mừng, nhưng hôm nay bài thi Toán không như kỳ vọng, em rất lo", Nga rơi nước mắt.

TP.HCM: Thí sinh bật khóc sau môn thi Toán, giáo viên đã có dự đoán điểm số- Ảnh 3.

Một học sinh bật khóc sau buổi thi môn Toán sáng 7/6. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Tương tự, Huệ Trân (học sinh Trường THCS Trần Văn Ơn) cho biết, đề thi Toán khó, đặc biệt là câu 3, 6 chưa được ôn tập trước đây nên không biết cách làm.

"Câu 3, 6, 7 em làm đại, không biết đúng hay sai. Phần hình thì câu 8b, 8c khó, em cũng không làm được. Các câu hỏi con lại thì giống dạng đã được ôn tập, nếu nắm vững kiến thức sẽ làm được bài", Trân nói.

Tương tự, tại điểm thi Trường THCS Colette (quận 3), nhiều thí sinh cũng òa khóc khi gặp người thân. Rất nhiều thí sinh cho rằng, đề vừa dài, vừa khó, không đủ thời gian để làm.

TP.HCM: Thí sinh bật khóc sau môn thi Toán, giáo viên đã có dự đoán điểm số- Ảnh 4.

Một thí sinh liên tục động viên bạn sau buổi thi môn Toán. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Dự đoán điểm Toán rất "thảm"

Cô Nguyễn Tiến Thuỳ, giáo viên Toán, Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh) đánh giá, đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán năm nay khó so so với mặt bằng chung của học sinh.

Thí sinh có thể lấy được điểm ở câu 1, 2, 4 và bài 8 câu a. Các câu hỏi còn lại mang tính phân hoá năng lực học tập của học sinh, đa phần là vận dụng cao. Đặc biệt, câu 3, 5, 6 là những câu thí sinh sẽ mất điểm nhiều nhất.  

TP.HCM: Thí sinh bật khóc sau môn thi Toán, giáo viên đã có dự đoán điểm số- Ảnh 5.

Phụ huynh động viên con sau buổi thi môn Toán. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Trong đó, dạng Toán thực tế đưa ra quá mới với học sinh. Ở bài số 3, đề thi cho kết hợp giữa hình học với đại số, nếu học sinh có lực học trung bình sẽ không phân định được để viết biểu thức theo đúng yêu cầu của đề. 

Ở bài số 5, đề thi cho hình cầu nằm trong mô hình, học sinh cũng khó phân biệt được để tính được bán kính. Bình thường thì tính thể tích, diện tích, tuy nhiên năm nay lại yêu cầu tính bán kinh. Ở bài 6, đề thi lại cho ở 2 dạng công thức, cho kết hợp giữa thời gian và quãng đường. Theo cô Thùy, đây là những vấn đề khó với học sinh, khiến học sinh rối, không làm được.

Với phân tích trên, cô Thuỳ dự đoán, tỷ lệ học sinh có điểm dưới trung bình sẽ rất nhiều. Phổ điểm môn Toán năm nay chỉ ở mức từ 4-5 điểm. Học sinh phải thực sự rất giỏi mới có thể đạt từ 7-8 điểm.

"Đề thi tuyển sinh chắc chắn sẽ cần đến sự phân hoá năng lực học sinh. Tuy nhiên, mức độ kiến thức quá khó trong đề khiến học sinh, phụ huynh và cả giáo viên ngỡ ngàng. Thậm chí, đề năm nay được đánh giá là khó nhất trong vòng 5 năm lại đây, từ năm 2019. 

Đề thi tuyển sinh thì có thể ra nhiều dạng, nhiều hướng. Song, đề Toán năm nay lại kết hợp nhiều thứ hơn cả so với những đề, dạng bài các em đã được làm quen, với thời gian 120 phút khiến học sinh bất ngờ, khó có thể làm được", cô Thuỳ nói.

Tương tự, cô Phạm Thị Mộng Thường, Tổ trưởng tổ Toán, Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Tân Bình) cho rằng, đề thi quá khó, quá dài, mức độ kiến thức trong đề không phù hợp.

"Với mức độ đề thi này thì chỉ có dưới 50% là mức độ nhận biết, thông hiểu; trên 50% là vận dụng, vận dụng cao", cô Thường nói.

Đề thi Ngữ văn lớp 10 tại TP.HCM: Vừa sức, dự đoán có nhiều bài viết tốtĐề thi Ngữ văn lớp 10 tại TP.HCM: Vừa sức, dự đoán có nhiều bài viết tốt

Đề thi Ngữ văn được một số giáo viên và học sinh đánh giá là hay, vừa sức, thí sinh có thể đạt được từ 7 điểm trở lên.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.