Hạ tầng

TP.HCM: Xây 9 cầu bộ hành băng qua xa lộ Hà Nội đến ga trên cao metro số 1

22/12/2022, 22:49

Cuối năm 2023, hoàn thành 9 cầu bộ hành băng qua xa lộ Hà Nội kết nối với các ga trên cao tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Thông tin được ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM nói tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố, chiều 22/12.

Ông Hiển cho biết, đường sắt đô thị muốn khai thác hiệu quả phải có đông người sử dụng nên việc tạo thuận lợi cho người dân đi và đến nhà ga rất quan trọng.

img

Ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM tại cuộc họp báo chiều 22/12.

“Trong dự án có xây dựng 9 cầu bộ hành băng qua xa lộ Hà Nội kết nối 9 nhà ga trên cao. Hiện nay, các cầu bộ hành này đang trong giai đoạn đầu triển khai xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2023 cùng thời điểm đưa tuyến metro số 1 vào khai thác”, ông Hiển thông tin.

Theo thiết kế, mỗi nhà ga (trừ ga bến xe Suối Tiên và deport Long Bình) đều có bố trí 1.500 m2 đất để làm bãi đỗ xe máy, dự tính có thể chứa cùng lúc 500 xe.

Tuy nhiên, với 3 ga ngầm trong nội đô không có bố trí bãi xe vì thành phố hạn chế xe cá nhân vào trung tâm mà ưu tiên tiếp cận bằng bộ hành và xe buýt.

Đến nay, Sở GTVT TP.HCM, đã làm các bước lập dự án đầu tư, xây dựng, tăng cường các tuyến xe buýt kết nối tuyến metro số 1. Theo dự án này sẽ tiến hành xây dựng các nhà chờ xe buýt, điều chỉnh lộ trình xe buýt kết nối các nhà ga giúp người đi và đến thuận tiện.

img

Đoàn tàu metro số 1 chạy thử đoạn trên cao, ngày 21/12.

Theo ông Hiển, ngày 21/12, tuyến metro số 1 đã chạy thử trong thời gian khoảng 25 phút đoạn trên cao từ ga bến xe Suối Tiên đến ga Bình Thái với quãng đường gần 9 km. Việc chạy thử nằm trong bước thứ 6 trong 8 bước thử nghiệm trước khi đưa vào khai thác thương mại, bước này mới chạy thử một nửa chiều dài tuyến.

Cụ thể, trong quý 2/2023 sẽ hoàn thành chạy thử phần còn lại của tuyến và đến quý 3/2023 sẽ chạy thử toàn tuyến. Bước cuối cùng, khai thác thử với đầy đủ nhân viên điều hành, nhân viên nhà ga giống như chạy thật. Trước khi metro số 1 đưa vào sử dụng sẽ có hội đồng nghiệm thu thông qua.

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên ở TP.HCM dài gần 20 km, từ ga Bến Thành (quận 1) đến Depot Long Bình, với 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng. Toàn dự án hiện đạt khoảng 93% khối lượng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.