Xã hội

TP.HCM: Xây trường học trên khu đất vàng 419 Lê Hồng Phong

22/10/2018, 08:03

Về cơ bản UBND TP đã chấp thuận một phần 419 Lê Hồng Phong sẽ được dành để xây dựng cơ sở giáo dục...

24

Một phần khu đất 419 Lê Hồng Phong sẽ dành để xây dựng trường học

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Võ Ngọc Thanh, Chánh văn phòng UBND  quận 10, TP HCM cho biết, về cơ bản UBND TP đã chấp thuận một phần khu đất 419 Lê Hồng Phong, quận 10 sẽ được dành để xây dựng cơ sở giáo dục. Trong khi đó, Công ty CP Giày Sài Gòn (doanh nghiệp được Nhà nước cho thuê lại khu đất) vẫn đang kiến nghị chuyển đổi khu đất này sang làm thương mại dịch vụ.

Theo ông Thanh, việc thành phố chấp thuận xây trường học là thông tin rất đáng mừng, khi quận 10 vốn có diện tích đất nhỏ nhất trong các quận trên địa bàn, lại đang rơi vào tình trạng thiếu đất trầm trọng để xây trường học, toàn bộ cụm liên phường 1, 2, 3, 9, 10, 11 của quận đều không có trường THCS nào. Đây là nhu cầu bức thiết nên từ năm 2017 đến nay, UBND quận đã kiến nghị lên UBND TP xin giao lại diện tích số 419 Lê Hồng Phong đang sử dụng sai mục đích để địa phương làm trường học. Tuy nhiên diện tích xây là bao nhiêu thì Sở Quy hoạch Kiến trúc vẫn đang nghiên cứu để báo cáo lên TP.

Trong khi đó, phía Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cũng xác nhận đang nghiên cứu để trình lên TP và trong khu đất 419 Lê Hồng Phong sẽ có trường học.

Đón nhận thông tin này, ông Võ Tá Phùng, một cử tri tại quận 10 tỏ ra rất phấn khởi và cho biết: “3 năm nay, Công ty Giày Sài Gòn không còn làm giày da, công nhân nghỉ hết rồi nhưng lại cho Công ty Thành Bưởi thuê làm bến xe. Hàng ngày, hàng đêm xe khách lớn chạy ầm ầm gây mất trật tự an ninh, hơn nữa theo quy định hoạt động vận tải, bến xe phải được di dời ra ngoại thành. Rất nhiều lần cử tri đã kiến nghị dành khu đất này phục vụ cho các công trình công cộng”.

Được biết, khu đất 419 Lê Hồng Phong nằm ngay góc đường Lê Hồng Phong - Vĩnh Viễn, phường 2, quận 10, rộng khoảng 13.000m2, được xem là một trong những khu đất vàng ở nội đô TP HCM.

Theo khảo sát của PV, đến 18/10/2018, khu đất này vẫn tấp nập người ra vào, tập kết vận tải hàng hóa của Công ty Thành Bưởi. UBND quận 10 xác nhận giấy phép hoạt động của Thành Bưởi vẫn còn ở địa chỉ 419 Lê Hồng Phong và trong giấy phép đó vẫn có lĩnh vực kinh doanh vận tải nói chung.

Trước đó, tháng 6/2017, Phó chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng đã ký văn bản yêu cầu Công ty Giày Sài Gòn phải chấm dứt ngay hành vi cho Công ty Thành Bưởi thuê làm bến bãi, bởi việc này vi phạm quy định pháp luật về sử dụng đất của Nhà nước.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì một cuộc họp để nghe các bên báo cáo. Tại cuộc họp, Thường trực UBND TP thống nhất với đề xuất của Sở TN&MT về việc cho Công ty Giày Sài Gòn tiếp tục thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm và thời hạn sử dụng đất đến hết ngày 31/12/2020. TP HCM yêu cầu công ty phải sử dụng đất đúng mục đích, phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Trường hợp tiếp tục sử dụng đất không đúng mục đích, hoặc giảm nhu cầu sử dụng đất thì sẽ bị thu hồi theo quy định.

Tuy nhiên đến nay, khu “đất vàng” vẫn đang được Công ty Giày Sài Gòn cho Công ty Thành Bưởi kinh doanh vận tải hàng hóa, vậy có phải công ty tiếp tục sử dụng sai mục đích? Trả lời báo chí mới đây, ông Trần Xuân Điền, Chủ tịch UBND quận 10 khẳng định, trên thực tế việc sử dụng đất vàng 419 Lê Hồng Phong cho đến nay vẫn không đúng mục đích, gây lãng phí.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.