Chính trị

Trả lời chất vấn: Không cần lời hay ý đẹp, cần giải pháp

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV kết thúc thành công sau 2,5 ngày làm việc.

Trao đổi với Báo Giao thông bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trịnh Xuân An, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh chia sẻ, ông kỳ vọng những lời hứa của 4 bộ trưởng, trưởng ngành được thực hiện sớm và hiệu quả sau phiên chất vấn.

Trả lời chất vấn: Không cần lời hay ý đẹp, cần giải pháp- Ảnh 1.

Đại biểu Trịnh Xuân An.

Tinh thần trách nhiệm cao

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 vừa kết thúc, ông đánh giá thế nào về chất lượng nội dung phiên chất vấn lần này?

Theo tôi, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV rất thành công. Đây là kỳ chất vấn mà nhiều bộ trưởng, trưởng ngành lần đầu đăng đàn, như Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn.

Ông Tuấn và ông Khánh nắm rất chắc vấn đề, trả lời đúng, trúng những nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Tôi cho rằng, việc chuẩn bị trả lời chất vấn và chất vấn được chuẩn bị rất kỹ. Các lĩnh vực được lựa chọn đều có báo cáo rất cụ thể, cung cấp thông tin đầy đủ để các đại biểu Quốc hội có cơ sở chất vấn.

Các câu hỏi chất vấn của đại biểu đã đáp ứng được tâm tư nguyện vọng mà cử tri gửi gắm?

Tinh thần trách nhiệm rất cao của các đại biểu Quốc hội được thể hiện ở phiên chất vấn. Lĩnh vực nào cũng dư vài chục đại biểu có nhu cầu đặt câu hỏi. Điều này cho thấy, các đại biểu đã nghiên cứu rất kỹ về những lĩnh vực Quốc hội lựa chọn chất vấn.

Các câu hỏi của đại biểu gửi đến các bộ trưởng, trưởng ngành không chỉ nhằm mục đích để hỏi mà còn gợi mở các giải pháp. Nhiều đại biểu sử dụng quyền tranh luận rất hợp lý để buộc các bộ trưởng, trưởng ngành đưa ra những giải pháp cụ thể.

"Đúng vai, thuộc bài"

Theo ông, những câu trả lời của các bộ trưởng, trưởng ngành được chất vấn đã làm thỏa mãn các đại biểu chưa?

4 lĩnh vực được chọn trong kỳ chất vấn lần này đều là vấn đề được dư luận quan tâm như: giá vàng, giá vé máy bay. Các vấn đề được chọn chất vấn đều mang hơi thở cuộc sống. Đó cũng như một lời nhắc nhở các bộ trưởng trong thực thi chức trách nhiệm vụ của mình.

Trả lời chất vấn: Không cần lời hay ý đẹp, cần giải pháp- Ảnh 2.

Đại biểu đặt câu hỏi chất vấn tại hội trường Quốc hội.

Tôi nhận thấy lần này, các bộ trưởng, trưởng ngành đã làm "đúng vai, thuộc bài". Phần trả lời đều đi vào đúng trọng tâm, theo mong muốn của đại biểu và làm rõ các vấn đề. Các bộ trưởng, trưởng ngành dù có những nội dung còn phải tranh luận và làm rõ, nhưng cơ bản là thẳng thắn.

Ví dụ, các nội dung của Bộ Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Tổng Kiểm toán Nhà nước có những giải pháp rất cụ thể.

Với những câu chất vấn mang tính quy trách nhiệm cụ thể, ông đánh giá thế nào về chất lượng câu trả lời của các tư lệnh ngành?

Như tôi đã nói, có những câu hỏi các bộ trưởng đã trả lời thẳng vào vấn đề. Tuy nhiên, do cách thức "hỏi nhanh, đáp gọn", thời lượng trả lời chất vấn có hạn, nên không thể tất cả nội dung được đi đến cùng. Vì thế, một số đại biểu cảm thấy chưa thỏa mãn với câu trả lời là đương nhiên.

Tuy nhiên, tôi tin sau chất vấn sẽ thúc đẩy các bộ trưởng, trưởng ngành thực hiện tốt hơn, nhanh hơn chức trách, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Lời hứa đi đôi hành động

Về cách thức điều hành phiên chất vấn của Chủ tịch Quốc hội, cá nhân ông cảm nhận thế nào?

Dù mới nhận nhiệm vụ trong thời gian rất ngắn, nhưng điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn rất linh hoạt, mềm mại để người trả lời chất vấn, người chất vấn có sự tự tin.

Nếu vấn đề đại biểu đưa ra vượt ngoài phạm vi, chủ tọa sẽ yêu cầu bộ trưởng trả lời bằng văn bản sau, không để làm mất thời gian của các đại biểu khác. Cách điều hành này rất phù hợp, để câu hỏi tập trung và việc trả lời cũng sát hơn.

Ông đánh giá thế nào về những lời hứa của bộ trưởng, trưởng ngành trong phiên chất vấn? Ông kỳ vọng gì về những lời hứa này?

Điều mà các đại biểu và cử tri, nhân dân quan tâm không phải là những lời hay, ý đẹp, mà là giải pháp đưa ra sau những câu hỏi và trả lời đó là gì? Tôi thấy các bộ trưởng, trưởng ngành có những giải pháp cụ thể, kể cả giải pháp về thể chế, giải pháp trong điều hành.

Quan trọng nhất vẫn là những lời hứa của bộ trưởng, trưởng ngành phải đi vào thực tiễn. Sau đây sẽ có nghị quyết về phiên chất vấn, tôi mong chờ trong nghị quyết sẽ nêu cụ thể nhiệm vụ, thời gian thực hiện như thế nào để tạo sự chuyển biến tích cực.

Ví dụ lĩnh vực văn hóa, những cam kết phải được thực hiện một cách nhanh nhất, để tránh trường hợp vài năm nữa chúng ta lại phải hỏi lại: Khu liên hợp thể thao xử lý được chưa? Hay lĩnh vực tài nguyên và môi trường - liên quan trực tiếp đến dân sinh như hạn mặn, an ninh nguồn nước thì những giải pháp đưa ra sẽ có tính khả thi. Tất nhiên là chúng ta phải chờ thời gian mới kiểm chứng được.

Cảm ơn ông!

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn:

Tiếp thu tối đa các ý kiến ĐBQH

Trả lời chất vấn: Không cần lời hay ý đẹp, cần giải pháp- Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời tập trung, không né tránh những vấn đề được hỏi và giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Đồng thời, thẳng thắn nhìn nhận về những tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực, đề ra nhiều giải pháp khắc phục hạn chế, nhằm tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Phiên chất vấn rất thành công với tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp và cam kết mạnh mẽ trong chỉ đạo, quản lý, điều hành.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đã có 193 lượt đại biểu phát biểu, trong đó 162 lượt đại biểu chất vấn 31 lượt đại biểu tranh luận.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, các nội dung chất vấn đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, "đúng" và "trúng" những vấn đề cử tri, nhân dân cả nước và các đại biểu Quốc hội quan tâm; tiếp tục khẳng định đây là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, hiệu quả của Quốc hội. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng.

Các bộ trưởng, trưởng ngành đều thể hiện bản lĩnh, tâm huyết, nắm chắc chức năng, nhiệm vụ và thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, trả lời rõ nhiều vấn đề khó, phức tạp; thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu Quốc hội, phát huy những kết quả đạt được, tập trung khắc phục kịp thời, đầy đủ, hiệu quả những tồn tại, hạn chế trong từng lĩnh vực, tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, toàn diện hơn, hiệu quả hơn các nhiệm vụ đã đề ra trong thời gian tới.

Đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên):

Các bộ trưởng nắm chắc vấn đề

Trả lời chất vấn: Không cần lời hay ý đẹp, cần giải pháp- Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như Tổng Kiểm toán Nhà nước lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn, nhưng nắm rất rõ các vấn đề lĩnh vực mình phụ trách, đồng thời trả lời rất rõ ràng, được chủ tọa, ĐBQH đánh giá cao.

Tôi đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương về giải pháp để giảm chi phí logistics nhằm tạo điều kiện hỗ trợ xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam. Đặc biệt, để tăng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước, nhất thiết phải giảm chi phí logistics.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương):

Chất vấn sôi nổi, trả lời thẳng thắn

Trả lời chất vấn: Không cần lời hay ý đẹp, cần giải pháp- Ảnh 5.

Không khí chất vấn rất sôi nổi và cởi mở, thậm chí, có lúc nghị trường rất nóng khi nhiều đại biểu cùng đăng ký tranh luận với Bộ trưởng Bộ Công thương. Bộ trưởng nắm rất chắc các vấn đề thuộc lĩnh vực mình phụ trách và đã trả lời hầu hết các câu hỏi của đại biểu. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng bỏ sót một số câu hỏi, hoặc chưa trả lời được hết và có những câu trả lời mà đại biểu chưa hài lòng.

Sau mỗi phiên chất vấn, đại biểu kỳ vọng các bộ trưởng sẽ thực hiện lời hứa, kế hoạch cũng như cam kết của mình trước cử tri và nhân dân. Có thể, giải pháp đưa ra trong một phiên chất vấn chưa thể toàn diện. Nhưng sau chất vấn, các bộ trưởng sẽ thực hiện như thế nào và có chuyển biến ra sao trên thực tế mới là điều mà các đại biểu, cử tri mong chờ.

Đại biểu Trần Kim Yến (đoàn TP.HCM):

Tinh thần cầu thị, tiếp thu

Trả lời chất vấn: Không cần lời hay ý đẹp, cần giải pháp- Ảnh 6.

Trong phiên trả lời chất vấn lần này, các trưởng ngành đã nắm rõ các vấn đề. Đơn cử như Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Nếu lần chất vấn trước, Bộ trưởng còn rất lúng túng và vấp, chưa trôi chảy, lần này Bộ trưởng đã nắm kỹ lĩnh vực của mình và trả lời rất cụ thể.

Tôi ấn tượng với việc Bộ trưởng đã nêu cụ thể những điểm đặc biệt có thể thu hút du lịch, làm nên nét văn hoá của từng địa phương. Theo tôi, Bộ trưởng đã rất cầu thị trong tiếp thu lắng nghe ý kiến của đại biểu, nắm chắc vấn đề và thể hiện đúng vai, thuộc bài.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.