Y tế

Trắng đêm nỗ lực chuyển, ghép tạng xuyên Việt

27/02/2023, 05:30

Rạng sáng 26/2, các ca ghép tạng từ nguồn tạng của người hiến chết não đã khẩn trương diễn ra tại 2 bệnh viện Chợ Rẫy và Hữu nghị Việt Đức.

Kích hoạt chuyển, ghép tạng xuyên Việt

Trong sáng 26/2, từ nguồn tạng của người hiến chết não, các bác sĩ 2 bệnh viện lớn là BV Chợ Rẫy (TP.HCM) và BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã khẩn trương thực hiện ghép tim, thận và da cho nhiều bệnh nhân nguy kịch khác.

img

Nguồn tạng hiến từ người bệnh chết não được ghép cho nhiều bệnh nhân khác (Ảnh BVCC)

Ngày 24/2, trực tiếp chứng kiến sự nỗ lực bất thành của ekip điều trị trước tình trạng quá nặng của con mình, mẹ của bệnh nhân M. (bệnh nhân M. sinh năm 1988, trú tại An Giang) đã quyết định hiến tặng các tạng còn chức năng hoạt động của anh M. để cứu sống những bệnh nhân không may đang từng ngày chịu đựng sự hành hạ của bệnh tật.

Tuân thủ và cẩn thận áp dụng đầy đủ các quy trình chẩn đoán chết não, ngay khi tiếp nhận thông tin, ekip hiến ghép tạng của BV Chợ Rẫy lập tức được kích hoạt. Sau khi kiểm tra và đánh giá tình trạng của bệnh nhân, để có thể tiếp nhận trọn vẹn món quà tặng thiêng liêng này, BV Chợ Rẫy đã báo cáo với Trung tâm Điều phối Quốc gia tiếp nhận sự hiến tặng đa mô tạng.

Do trong danh sách chờ tại BV Chợ Rẫy không có người chờ ghép tim nhóm máu B, vì vậy, Trung tâm Điều phối Quốc gia đã điều phối tim đến BV Hữu nghị Việt Đức, BV Chợ Rẫy tiếp nhận 2 thận, 2 giác mạc và da của người hiến, đồng thời phối hợp hỗ trợ để bệnh nhân suy tim có thể kịp thực hiện được phản ứng chéo, tiếp nhận và vận chuyển quả tim để ghép tại BV Hữu nghị Việt Đức.

Vượt hơn 2 nghìn km đưa trái tim đến người bệnh

Do bệnh nhân được chỉ định ghép tim ở BV Hữu nghị Việt Đức, ekip ghép tạng phải chờ đợi đến lúc bệnh nhân có mặt ở bệnh viện để lấy máu xét nghiệm phản ứng chéo có thể làm ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tạng hiến.

img

Trái tim hiến được chuyển từ BV Chợ Rẫy ra BV Hữu nghị Việt Đức ghép cho bệnh nhân suy tim (Ảnh BVCC)

Trong tình huống đó, lần đầu tiên trong lịch sử ghép tạng, BV Chợ Rẫy thực hiện hỗ trợ các kỹ thuật an toàn nhất để đảm bảo trái tim của người hiến được tiếp nhận trong tình trạng khỏe mạnh. Cán bộ của BV Chợ Rẫy đã lên chuyến bay 22h ngày 25/2/2023, mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo. Cũng cùng thời điểm này, ekip ghép tạng của BV Hữu nghị Việt Đức cũng lên máy bay vào TP.HCM ngay trong đêm để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và vận chuyển trái tim về Hà Nội.

1h30 sáng 26/2, ekip hiến ghép tạng đã cúi đầu dành 1 phút để đọc lời mặc niệm tri ân tấm lòng cao thượng của anh M. cùng gia đình. Đến 4h sáng 26/2, ekip ghép tạng của BV Hữu nghị Việt Đức đã rời Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức BV Chợ Rẫy vận chuyển quả tim của người hiến ra sân bay về Hà Nội.

Ekip ghép tạng của BV Chợ Rẫy nối tiếp nhận 2 quả thận và 2 giác mạc cùng da của người hiến. Đến 6h sáng 26/2, sau khi hoàn tất các quá trình tiếp nhận và chăm sóc thân thể cho người hiến, đại diện Phòng Công tác xã hội đã cùng gia đình anh M. đưa anh về nơi tổ chức tang lễ.

Song song đó, tại phòng ghép thận của BV Chợ Rẫy, 2 ca ghép thận đã được hoàn thành, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và có nước tiểu sau vài giờ ghép. Hai bệnh nhân được ghép thận còn trẻ và đều có hoàn cảnh khó khăn là bệnh nhân P.T.L.T. (2007) và bệnh nhân L.T.A.T. (1996).

img

Ca ghép thận cũng được thực hiện tại BV Chợ Rẫy (Ảnh BVCC)

Tiếp nhận da từ người hiến vừa xong thì ekip ghép da cũng khởi động ghép cho nữ bệnh nhân N.T.C.N. (SN 1999, trú tại Kiên Giang) và đã hoàn thành trong buổi sáng cùng ngày. Đây là bệnh nhân bị bỏng lửa xăng, mất da diện rộng khoảng 30% diện tích của cơ thể, tình trạng nhiễm khuẩn nặng, nếu không được ghép da che phủ thì bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng suy mòn, nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ tử vong rất cao.

Riêng 2 giác mạc của người hiến được bảo quản chờ người nhận đang trên đường đến BV Chợ Rẫy để ghép vào ngày 27/2 - ngày Thầy thuốc Việt Nam. Hai giác mạc sẽ được ghép cho nữ bệnh nhân C.N.B.T. (SN 2003, Đà Lạt) bị loạn dưỡng giác mạc, bóng bàn tay, sáng tối âm tính và nam bệnh nhân H.V.N. (1993, TP.HCM) bị sẹo giác mạc.

Tại BV Việt Đức, với sự tham gia của hơn 40 y, bác sĩ thuộc nhiều đơn vị, sau ca ghép 8 giờ, “trái tim” của người hiến đã đập trong lồng ngực người nhận. Sau ghép, bệnh nhân nhận tim ổn định đã được đưa đến Phòng Hồi sức và tiếp tục theo dõi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.