Quản lý

Tránh “chặt chém” đi xe khách dọc đường, hành khách nên vào bến xe ở TP.HCM

06/02/2024, 16:28

Dịp Tết là thời điểm khách về quê đông, do đó nhiều nhà xe chạy dịch vụ hợp đồng hoặc xe dù sẽ lợi dụng để tăng giá vé. Hành khách nên chọn mua vé những nhà xe chạy trong bến để có giá vé hợp lý.

Trong những ngày cao điểm Tết (26, 27 tháng Chạp) ghi nhận của PV Báo Giao thông tại các bến xe, hành khách đổ về quê rất đông vào thời điểm chiều tối đến rạng sáng. Tại bến xe Miền Đông mới, ngày 26, 27 tháng Chạp có khoảng 10.000 – 12.000 lượt khách đến bến, cao gấp 6 lần ngày thường.

Tương tự, tại bến xe Miền Đông cũ, bến xe Miền Tây cũng đón lượng khách "khủng" về quê. Bến xe Miền Tây dự kiến vào chiều tối ngày mai (28 tháng Chạp) sẽ đón khoảng trên 50.000 lượt hành khách.

Tránh “chặt chém” đi xe khách dọc đường, hành khách nên vào bến xe ở TP.HCM- Ảnh 1.

Thời điểm chiều tối, khách đến Bến xe Miền Đông mới tăng cao.

Dịp Tết là thời điểm nhu cầu khách mua vé về quê đông, do đó nhiều nhà xe chạy dịch vụ hợp đồng sẽ lợi dụng để tăng giá vé.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin hành khách mua vé xe từ TP.HCM đi huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định (khoảng cách 700 - 750km) giường nằm với giá 1,7 triệu/vé, trong khi ngày thường khoảng 450.000 – 500.000đ/vé, cao gần gấp 4 lần.

Về tuyến đi tỉnh Bình Định, ông Trần Thanh Việt, Trưởng phòng kế hoạch Bến xe Miền Đông mới cho biết, xe giường nằm của bến có giá từ 455.000 - 700.000đ tùy loại xe, xe giường phòng cao nhất cũng chỉ tầm 1.020.000đ/vé chứ không tới giá 1,7 triệu.

Theo ông Việt, trước đây khi chưa di dời thì tại bến xe Miền Đông cũ tuyến Bình Định ngày thường có khoảng 35 xe/ngày. Ngày Tết khoảng 70 xe/ngày. Nhưng từ khi ra bến mới, các tuyến xe đi Bình Định bỏ ra ngoài hoạt động, trong bến chỉ còn 2 xe/ngày.

Vài năm trước đây, có xe Phương Trang tăng cường thì có khoảng 50 xe/ngày. Nhưng đến thời điểm hiện tại, cao điểm Tết cũng chỉ có 8 xe/ngày.

Tránh “chặt chém” đi xe khách dọc đường, hành khách nên vào bến xe ở TP.HCM- Ảnh 2.

Hành khách lên xe về quê tại Bến xe Miền Đông mới.

Để không bị chèn ép, "chặt chém" khi mua vé ở những xe chạy hợp đồng bên ngoài, Sở GTVT TP.HCM khuyến cáo hành khách nên vào bến để mua vé. Trong trường hợp khách mua vé xe bên ngoài bị chèn ép, tăng giá Sở không kiểm soát được.

Nếu khách mua vé những xe chạy trong bến khi gặp sự cố, có thể gọi vào đường dây nóng của Sở GTVT để phản ánh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.