Đường bộ

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy tiến độ cao tốc Vân Phong - Nha Trang

30/01/2024, 13:20

Những tấm thảm nhựa đầu tiên đã được các nhà thầu trải trên công trình cao tốc Vân Phong – Nha Trang.

Huy động máy móc, phương tiện tiên tiến nhất, năng suất tăng gấp 3

Những ngày cận tết Nguyên đán, theo chỉ dẫn của kỹ sư Trần Bá Lam, Chỉ huy trưởng thi công cao tốc Vân Phong - Nha Trang (Tập đoàn Sơn Hải), PV Báo Giao thông đi dọc theo đoạn đường đầu tiên được rải nhựa (thuộc gói XL02) qua xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy tiến độ cao tốc Vân Phong - Nha Trang- Ảnh 1.

Nhà thầu thi công Sơn Hải phấn đấu hoàn thành phạm vi thi công cao tốc Vân Phong - Nha Trang của Tập đoàn trước 1 năm.

"Mấy hôm nay trời mưa không thể thi công lớp hỗn hợp nhựa bán rỗng, nên nhà báo không được chứng kiến cảnh anh em Sơn Hải trải nhựa. Máy móc, phương tiện tiên tiến nhất đã được nhà thầu chúng tôi huy động, năng suất tăng lên gấp 3. Việc thi công được nhiều ki-lô-mét nhựa là món quà chào năm mới, thành quả này xem như động lực để hướng tới những đoạn tiếp theo", kỹ sư Lam hào hứng nói.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy tiến độ cao tốc Vân Phong - Nha Trang- Ảnh 2.

Tập đoàn Sơn Hải thảm nhựa lớp thứ nhất tại Km 361+300, cao tốc Vân Phong - Nha Trang.

Qua tìm hiểu được biết, tại gói thầu XL02, Tập đoàn Sơn Hải đang đảm đương thi công gần 23km. Những ngày cuối tháng Chạp, Tập đoàn Sơn Hải đã huy động 178 máy móc, thiết bị (vượt 16% so với kế hoạch), 650 nhân lực (vượt hơn 87%).

Nhà thầu tổ chức 35 mũi thi công đường, 22 mũi thi công cầu, chia làm 3 ca, 4 kíp. Đến nay, sản lượng thi công của Tập đoàn Sơn Hải được 808,35 tỷ đồng, đạt 40% so với hợp đồng (vượt 33,5% so với kế hoạch).

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Điều hành thi công của Tập đoàn Sơn Hải cho biết nhà thầu tranh thủ mọi lúc, tận dụng tối đa thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ các hạng mục quan trọng của dự án.

Trên công trường, gói thầu XL02 của đơn vị đã thảm lớp hỗn hợp bán rỗng 25 toàn bộ mặt đường được 15km, thảm lớn hỗn hợp bán rỗng 19 đường gần 12km. Trong 25 hầm chui dân sinh, đã hoàn thiện phần kết cấu chính 24 hầm, hoàn thiệt kết cấu 53/56 cống tròn ly tâm. Trên tuyến có 24 cống hộp, đã hoàn thiện xong kết cấu chính 21 cống. Ngoài ra, có 7/8 cầu thi công hoàn thiện cọc khoan nhồi.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy tiến độ cao tốc Vân Phong - Nha Trang- Ảnh 3.

Công nghệ tiên tiến từ châu Âu đã giúp năng suất thảm nhựa của Sơn Hải tăng gấp 3.

Di chuyển theo hướng tuyến về phía bắc, chúng tôi có mặt tại Km 323+200, cao tốc Vân Phong – Nha Trang (đoạn tuyến do Công ty CP Lizen thi công, thuộc thôn Ninh Cư, xã Ninh Trung, TX Ninh Hòa).

Trước mắt PV là hình hài một con đường mặt nhựa đen bóng trải dài trên cánh đồng đang bước vào vụ mới. Cơn mưa hiếm hoi vào cuối đông vừa qua đã rửa sạch bụi, khiến cho mặt nhựa càng thêm bóng loáng.

Chạy dọc công trình đang thi công, nhiều đoạn tuyến đã được lớp cấp phối đá dăm gia cố xi măng mặt phẳng bằng lỳ, chỉ chờ thời tiết thuận lợi để thi công rải nhựa.

Thời gian qua, Công ty CP Lizen đã huy động 602 nhân sự với 309/151 máy móc thiết bị thi công (vượt 48% kế hoạch). Đến hết năm 2023, đã có 10km được thảm nhựa, hoàn thiện gác dầm 8/9 cầu (còn lại cầu ĐT.651E do vướng đường điện).

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy tiến độ cao tốc Vân Phong - Nha Trang- Ảnh 4.

Nhiều ki-lô-mét công trình đã được rải nhựa đưa sản lượng thi công của Công ty CP Lizen vượt kế hoạch.

Được biết, sản lượng đoạn tuyến do Lizen thi công tới hết tháng 12/2023 đạt 928,4 tỷ đồng (34% giá trị hợp đồng), vượt 32% sản lượng đã cam kết với chủ đầu tư. Dự kiến hết tháng 1, sản lượng đạt 37% giá trị hợp đồng (vượt 3% sản lượng đã cam kết theo đăng ký mới).

Ông Bành Văn Anh, Giám đốc điều hành thi công cho biết, hiện tại, nhà thầu Lizen đã có 95% mặt bằng sạch. Toàn bộ đường công vụ đã thông tuyến. Tuy nhiên, đường cao thế và trung còn trên tuyến đã ảnh hưởng đến việc thi công đắp nền đường, thi công cầu ĐT.651E, cầu vượt ĐT.651D và cầu Thân Trung Thượng.

"Tuy còn khó khăn nhưng anh em Lizen đã gác lại những ngày nghỉ, chúng tôi tập trung bứt tốc các hạng mục quan trọng. Trên công trường dài 35km của đơn vị thi công, hàng trăm cán bộ kỹ sư, công nhân viên được chia làm nhiều mũi để thi công các hạng mục. Các mũi đã giữ vững tâm thế để tăng tốc thi công các công trình cầu trên tuyến, đường công vụ trong bối cảnh mặt bằng thi công công trình còn một số vị trí vướng mắc hạ tầng đường điện", ông Anh nói.

Cần sớm tháo gỡ "vòng kim cô" trên tuyến

Theo đánh giá của Ban QLDA 7 (Bộ GTVT) - chủ đầu tư cao tốc Vân Phong – Nha Trang, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, các huyện, thị xã và sự cố gắng của các chủ đầu tư tiểu dự án GPMB ở tỉnh Khánh Hòa, tới nay, các địa phương đã bàn giao mặt bằng được 99,6%. Do lý do khách quan nên hiện chỉ còn 0,32km trên địa bàn Ninh Hòa chưa bàn giao (chiếm 0,4%) và hệ thống hạ tầng đường điện chưa di dời xong.

Dọc tuyến đường đi qua, có 2.774 hộ (đạt 100%) đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đến thời điểm hiện tại, hoàn thành thi công 6/6 khu tái định cư và đã tổ chức phân lô, bốc thăm cho 203/203 hộ. Nhiều hộ đang xây dựng nhà tái định cư.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy tiến độ cao tốc Vân Phong - Nha Trang- Ảnh 5.

Công ty CP Lizen thảm nhựa tại Km 323+200, cao tốc Vân Phong - Nha Trang.

Cũng theo Ban QLDA7, qua rà soát, có 153 vị trí giao cắt (đường điện trung, hạ thế, cáp viễn thông…) đã được địa phương phê duyệt. Đến nay, đã di dời 55 vị trí, đang thi công 47 vị trí, còn 42 vị trí (tại TX Ninh Hòa) chưa triển khai do chưa lựa chọn xong nhà thầu. Đường điện 110 kV (9 vị trí) đã phê duyệt thiết kế, chưa lựa chọn xong nhà thầu di dời.

Đối với 11 vị trí đường 220kV do Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) thẩm định thì đến nay đã có báo cáo thẩm định 10/11 vị trí.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy tiến độ cao tốc Vân Phong - Nha Trang- Ảnh 6.

Nhiều ki-lô-mét trên công trình cao tốc Vân Phong - Nha Trang đã phủ mặt nhựa.

Đại diện Ban QLDA 7 cũng cho biết, tại hai gói thầu xây lắp, các nhà thầu đã huy động 42 mũi thi công (24 mũi đường, 18 mũi cầu) với tổng cộng 1.836 nhân lực và 943 thiết bị thi công các loại. Lũy kế sản lượng đạt hơn 2.625 tỷ đồng (tương đương 36,8%) giá trị hợp đồng (nhanh 2% so với kế hoạch điều chỉnh rút ngắn thời gian hoàn thành trước 30/6/2025).

Trong đó, gói thầu XL01 đạt 36,3% so với hợp đồng (nhanh 1,1% so với kế hoạch); Gói thầu XL02 đạt 37,5% so với hợp đồng (nhanh 3,2%). Nguồn vốn đã giải ngân năm 2023 (bao gồm cả vốn kéo dài 2022) hơn 4.131 tỷ đồng (đạt gần 100% kế hoạch vốn được giao).

Tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy tiến độ cao tốc Vân Phong - Nha Trang- Ảnh 7.

Hình hài đại lộ băng qua nhiều vùng quê đất Khánh Hòa đã hình thành.

Giám đốc điều hành dự án cao tốc Vân Phong – Nha Trang Đặng Văn Dũng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục tăng cường chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ di dời hạ tầng kỹ thuật đối với các vị trí thiết yếu. Ưu tiên di dời 2 vị trí (đường điện cao thế, trung, hạ thế) ở huyện Vạn Ninh và 4 vị trí ở TX Ninh Hòa.

Đối với các công trình điện cao thế (110KV, 220kV) đã phê duyệt xong hồ sơ thiết kế, đề nghị khẩn trương triển khai công tác lựa chọn nhà thầu di dời; Đối với đường điện 220KV đề nghị cấp đầy đủ hồ sơ để sớm hoàn thành công tác thẩm định hồ sơ thiết kế.

Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang qua địa bàn Khánh Hòa có điểm đầu kết nối phía nam hầm Cổ Mã (huyện Vạn Ninh). Điểm cuối kết nối cao tốc Nha Trang - Cam Lâm (huyện Diên Khánh).

Chiều dài tuyến 83,35km (qua địa bàn huyện, thị: Vạn Ninh, Ninh Hòa, Diên Khánh và Khánh Vĩnh).

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 11.808 tỷ đồng, do Ban QLDA 7 làm chủ đầu tư.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.