Xã hội

Trao Huân chương Dũng cảm cho tài xế Phan Văn Bắc

09/09/2016, 15:24

Trong chiều 9/9 và chậm nhất là sáng 10/9, sẽ có quyết định chính thức tặng Huân chương Dũng cảm cho tài xế Bắc.

tai-xe-bac

Tài xế Phan Văn Bắc được đặc cách trao giải Vô lăng vàng năm 2016 của Ủy ban ATGT Quốc gia

Thông tin trên được bà Trần Thị Hà, Trưởng ban Thi đua khen thưởng Trung ương cho Báo Giao thông biết vào trưa 9/9.

 "Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã nhận được Tờ trình của tỉnh Lâm Đồng về việc đề xuất tặng thưởng Huân chương dũng cảm cho tài xế Phan Văn Bắc. Tôi đã ký xác nhận và gửi lên Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước để phê duyệt, trong chiều nay hoặc chậm nhất là sáng ngày mai (10/9) sẽ có quyết định chính thức", bà Hà nói.

Theo bà Hà, tài xế Phan Văn Bắc đã có hành động đặc biệt dũng cảm trong việc giúp lái xe và 30 người ngồi trên xe khách thoát khỏi tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Hành động này là tấm gương sáng và là hành động không chỉ có ý nghĩa giáo dục với người dân địa phương mà còn trên cả nước. Việc trao Huân chương Dũng cảm cho anh Bắc là hoàn toàn hợp lý.

"Theo quy trình, khi có quyết định thì Ban Thi đua khen thưởng Trung ương sẽ chuyển về địa phương để trao tặng Huân chương dũng cảm cho tài xế Bắc. Cùng với Huân chương, tài xế sẽ nhận được số tiền khoảng vài triệu đồng theo quy định", bà Hà cho hay.

Như Báo Giao thông đã đưa tin trước đó, khoảng 14h30 ngày 6/9, tại QL20 qua thị trấn Đạm Ri (Đạ Huoai, Lâm Đồng), xe khách chở 30 người có biểu hiện mất phanh. Phát hiện sự việc, tài xế Phan Văn Bắc lái xe tải chạy cùng tốc độ để đuôi xe tiếp xúc với mũi xe khách, dìu phương tiện này xuống hết đoạn dốc khoảng 500 m trên đèo Bảo Lộc cho đến khi cả hai dừng lại an toàn.

Sáng 8/9, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã quyết định đặc cách trao Cup Vô lăng vàng 2016 cho tài xế Phan Văn Bắc. Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa có thư khen, bày tỏ sự cảm phục với quyết định thông minh, dũng cảm và hành động cao đẹp của tài xế Bắc. Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cũng đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen cho người tài xế dũng cảm này.

Theo quy định, trường hợp được trao tặng Huân chương Dũng cảm phải có những thành tích như: Không sợ hy sinh tính mạng, dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân khi gặp hỏa hoạn, thiên tai, thảm họa; Dũng cảm bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của công dân trước bọn tội phạm hoặc dũng cảm xung phong vào những nơi nguy hiểm do dịch bệnh gây ra nhằm bảo vệ tính mạng của nhân dân; Thành tích đạt được có tác dụng động viên giáo dục, nêu gương sáng trong phạm vi tỉnh, thành phố, khu vực trở lên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.