Quản lý

Trao tặng hàng nghìn MBH đạt chuẩn cho học sinh tiểu học Thái Nguyên

03/10/2019, 16:27

Quỹ AIP phối hợp với Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên tổ chức trao tặng hàng nghìn MBH đạt chuẩn cho học sinh tiểu học.

img
Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại buổi lễ

Chiều nay (3/10), tại Trường Tiểu học Gia Sàng (Thái Nguyên), Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP) phối hợp với Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên, Công ty Jonhson & Jonhson tổ chức lễ trao tặng mũ bảo hiểm (MBH) và ngày hội ATGT thuộc dự án “Mũ bảo hiểm cho em năm học 2019 - 2020”. Đây là hoạt động hưởng ứng năm ATGT với chủ đề: “ATGT cho hành khách và người đi trên xe mô tô, xe máy” do Ủy ban ATGT Quốc gia phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, từ năm 2012 đến nay, TNGT tại Việt Nam liên tục được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương.

“Tuy nhiên, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận, số người chết và bị thương do TNGT còn cao. Riêng năm 2018, số nạn nhân trẻ em dưới 18 tuổi bị thương do TNGT là 1.442 người (chiếm 6,6%). Bên cạnh nguyên nhân do người lớn vi phạm quy định pháp luật về ATGT gây TNGT cho trẻ em, nhiều vụ TNGT lại xuất phát từ chính đối các em học sinh, với những vi phạm như: điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có GPLX, đi dàn hàng ngang.

Đặc biệt, theo nghiên cứu, hiện nay, tỷ lệ đội MBH cho trẻ em còn thấp, mới chỉ đạt khoảng 50%. Đây là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến số thương vong của trẻ em do TNGT ở nước ta vẫn còn cao”, ông Thái nói và cho rằng, từ thực trạng đó, việc trao tặng MBH đạt chuẩn cho trẻ em tại Thái Nguyên hôm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh.

img
Các đại biểu trao MBH cho đại diện học sinh 8 trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Xác định việc đội MBH cho trẻ em trước hết là trách nhiệm của nhà trường và bậc cha mẹ, ông Thái cũng đề nghị các thầy, cô giáo thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở học sinh của nhà trường chấp hành quy định ATGT, đội MBH khi tham gia giao thông cùng bố mẹ trên đường, tổ chức đôn đốc, kiểm tra, có biện pháp bảo đảm duy trì việc đội MBH của học sinh một cách bền vững.

“Các bậc phụ huynh cần hình thành thói quen đội MBH cho chính mình và cho trẻ khi đi xe mô tô, xe gắn máy, luôn thực hiện thông điệp “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”, chung tay cùng các cấp chức năng và toàn xã hội kéo giảm TNGT nói chung và TNGT ở trẻ em nói riêng”, ông Thái nói.

img
Các em học sinh hào hứng với chiếc MBH đạt chuẩn trên tay

Thông tin về dự án “Mũ bảo hiểm cho em”, ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc đối ngoại và Điều phối các chương trình về cộng đồng (Công ty Jonhson & Jonhson) cho biết, trong năm học 2018 - 2019, dự án đã đưa tỉ lệ đội MBH của các trường thuộc dự án tăng mạnh từ 46% lên hơn 95%.

“Trong năm nay, dự án tiếp tục mở rộng thêm 16 trường ở tình Thái Nguyên, Gia Lai và Yên Bái, nâng tổng số trường trong dự án là 20, với số MBH trao tặng dự kiến là 5.900”, ông Trung cho hay.

Trong khuôn khổ buổi lễ chiều nay, học sinh trường Tiểu học Gia Sàng cũng được chuyên gia từ Quỹ AIP hướng dẫn đội MBH đúng cách và tham gia các trò chơi vận động nâng cao nhận thức về ATGT.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.