Y tế

Trẻ em nhiễm Covid-19 thường nhẹ, vì sao cần tiêm vaccine?

11/02/2022, 11:05

Trẻ em khi nhiễm Covid-19 ít biến chứng nặng dẫn tới tử vong, nhưng những tác dụng kéo dài liên quan Covid-19 khá phổ biến trên thế giới.

Hiện nhiều gia đình do dự có nên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho con em mình ở độ tuổi dưới 12 hay không, vì cho rằng trẻ em nhiễm Covid-19 thường nhẹ.

Về vấn đề này, TS.BS. Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, hiện những đánh giá về hội chứng hậu Covid-19 trên thế giới cho thấy, nó không chỉ xảy ra ở người lớn mà cả ở trẻ em.

img

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi (ảnh minh hoạ)

Trẻ em khi nhiễm Covid-19 ít biến chứng nặng dẫn tới tử vong, nhưng những tác dụng kéo dài liên quan Covid-19 khá phổ biến trên thế giới, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Theo hướng dẫn từ hãng dược Pfizer, trẻ từ 5-11 tuổi tiêm vaccine với liều 10 microgam, bằng 1/3 so với người lớn và thanh thiếu niên.

Liều thứ hai tiêm ít nhất 8 tuần sau liều đầu tiên.

Bên cạnh đó, trẻ em khi nhiễm Covid-19 có thể tiếp tục làm nguồn lây nhiễm đặc biệt với người cao tuổi, người không được tiêm vaccine. Đó là sự nguy hiểm của việc duy trì chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

TS. BS. Phạm Quang Thái cho biết thêm, về nguyên tắc, khi thử nghiệm lâm sàng thuốc và vaccine, các nhà nghiên cứu sẽ dò liều nào thấp nhất nhưng vẫn sinh miễn dịch tối ưu, tức là miễn dịch phải đủ tốt để bảo vệ. Trẻ em 5-11 tuổi phần lớn chưa bước vào giai đoạn dậy thì, chưa trải qua quá trình cơ thể thay đổi hormone, do đó ít xảy ra các phản ứng phụ sau tiêm.

Trước lo ngại về nguy cơ viêm cơ tim sau tiêm vaccine ở trẻ, BS. Thái cho biết, với liều tiêm 10 microgam ở trẻ nhỏ, gần như không thấy trường hợp nào gặp phải vấn đề với cơ tim.

Hiện nay, thế giới đã có 44 quốc gia đã triển khai tiêm vaccine này, tuy nhiên số liều vaccine được tiêm chỉ có 17 quốc gia báo cáo với khoảng 12 triệu liều vaccine.

Ngoài ghi nhận các phản ứng thông thường như sau tiêm các vaccine khác như sốt, sưng đau tại chỗ, mệt mỏi 1-2 hôm sau đó hết, chưa ghi nhận hiện tượng trẻ độ tuổi này gặp biến cố bất lợi nào lớn hay viêm cơ tim.

"Tuy nhiên, trẻ em không như người lớn, sau tiêm có thể đau khóc hoặc mải chơi, dẫn tới khả năng thông báo cho người lớn về sức khỏe sẽ kém hơn. Do đó, khi tiêm cho trẻ, các nhân viên y tế cần cẩn trọng hơn, dặn dò gia đình chủ động theo dõi dấu hiệu triệu chứng bất thường sau tiêm.

Riêng với trẻ béo phì, có bệnh nền cần phải tiêm sớm, tiêm trước trong bệnh viện vì trẻ có nguy cơ diễn biến nặng nếu mắc Covid-19", BS. Thái khuyến cáo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.