Xã hội

Trên 892 triệu USD từ Nhật Bản "chảy" vào Long An

28/07/2023, 19:34

Long An có 142 dự án của Nhật Bản đầu tư với số vốn đăng ký trên 892 triệu USD, tạo ra hàng ngàn việc làm.

Chiều 28/7, tỉnh Long An tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với Nhật Bản năm 2023, nhân 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Theo ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, hiện có 142 dự án của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại địa phương này với số vốn đăng ký trên 892 triệu USD (đứng thứ 4 về số dự án và vốn đầu tư trong khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Long An).

img

Hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật Bản năm 2023 tại Long An.

Cũng theo ông Út, Long An có dư địa lớn trong phát triển kinh tế công nghiệp và đang trở thành địa điểm hấp dẫn để doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng ngành dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.

Một trong những dự án lớn đang được triển khai là hợp đồng chế tạo, lắp đặt 24 thiết bị cẩu container giữa Cảng Quốc tế Long An và Nhà máy Mitsui E&S Machinery (đơn vị thành viên của Tập đoàn Mitsui).

Ông Ono Masuo, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM cho rằng, Long An là tỉnh có vị trí quan trọng kết nối TP.HCM, trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Đến nay, Chính phủ Nhật Bản viện trợ (theo Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở (ODA cơ sở) của Chính phủ Nhật Bản) cho Long An 14 dự án dự án về phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, an sinh xã hội với tổng số tiền trên 1 triệu USD.

Ông Ono Masuo hy vọng, tỉnh Long An sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, có những chính sách ưu đãi, hỗ trợ để góp phần thu hút thêm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản.

img

Cảng Quốc tế Long An.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Út, khẳng định: "Với thông điệp khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của tỉnh, chính quyền tỉnh Long An sẽ luôn tiếp thu các ý kiến phản hồi, cùng đối thoại để hoàn thiện hơn nữa năng lực và hệ thống quản lý, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Long An luôn xem các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác quan trọng, trụ cột trong chiến lược hội nhập quốc tế. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, áp dụng các chính sách ưu đãi đầu tư cho các doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật".

Cũng theo ông Út, tỉnh Long An mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện với các đối tác Nhật Bản về xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử, phát triển nguồn nhân lực, thị trường lao động...

Song song đó là tiếp nhận thêm các dự án viện trợ ODA sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại và vốn vay ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản trong các lĩnh vực như quản lý hành chính công, quản lý nguồn nước, y tế, giáo dục và đào tạo, giao thông và cơ sở hạ tầng đô thị.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.