Quản lý

Triển khai Nghị định 46 tại các tỉnh phía Nam

22/06/2016, 21:53

Ngày 22/6 tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị triển khai Nghị định 46 tại các tỉnh thành phía Nam.

IMG_9132
Ông Vũ Đỗ Anh Dũng, Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Ngày 22/6, tại Sở GTVT TP.HCM, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 46 ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt.

Hội nghị do ông Vũ Đỗ Anh Dũng, Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam chủ trì. Đến dự còn có các lực lượng thanh tra giao thông, Sở GTVT, các doanh nghiệp vận tải 22 tỉnh thành phía Nam tham dự. 

Nghị định 46/2016/NĐ-CP gồm 5 chương và 82 điều (tăng 4 điều so với Nghị định số 171) quy định chế tài xử phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm. Nghị định này bảo đảm tính răn đe và khả thi thực hiện đồng thời bổ sung đầy đủ hành vi vi phạm và sửa đổi một số nội dung phù hợp với quy định của các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt. Sẽ đáp ứng yêu cầu thực tiễn khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 171 và 107.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết, trên lĩnh vực ATGT đường bộ trong 10 năm qua đã có 8 Nghị định. Thực tế, một số vấn đề bảo vệ kết cấu hạ tầng và các chế tài chưa phù hợp trong khi thực tế ATGT luôn có sự biến động, luật pháp có những đổi mới nên việc ban hành, triển khai Nghị định 46 sẽ có đủ chế tài, các biện pháp xử phạt răn đe các hành vi vi phạm và đúng với nhu cầu thực tiễn hiện nay. Ông Dũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị triển khai Nghị định hiệu quả, tuyên truyền tốt tới các đối tượng chịu tác động của Nghị định.

 

Tăng nặng chế tài với các hành vi uy hiếp ATGT

Đối với nhóm vi phạm về nồng độ cồn, Nghị định 46 tăng mức phạt tiền tất cả hành vi của tài xế ô tô: Tăng mức phạt từ 10-15 triệu đồng lên 16 - 18 triệu đồng đối với người có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở (mức 3), tước GPLX 4-6 tháng.

Đối với người điểu khiển mô tô, xe máy vi phạm về nồng độ cồn, mức phạt cũng tăng. Vi phạm ở mức 3 sẽ bị phạt 3 - 4 triệu đồng, tước GPLX 3-5 tháng. Cũng theo Nghị định mới, với hành vi đi xe máy vào đường cao tốc, mức xử phạt được tăng cao. Theo đó, người điều khiển mô tô, xe máy đi vào đường cao tốc sẽ bị phạt tiền 500.000 - 1 triệu đồng thay vì mức 200.000 - 400.000 đồng trước đây.

Nghị định cũng bổ sung quy định, nếu dùng chân để điều khiển vô lăng xe ô tô khi xe đang chạy trên đường bị phạt từ 7 - 8 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng đối với hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng. Trường hợp vi phạm quy định này mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây TNGT sẽ bị phạt tiền từ 18 - 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tăng mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy. Cụ thể, tước quyền sử dụng GPLX từ 22 - 24 tháng (trong trường hợp có GPLX) hoặc phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng (trong trường hợp không có GPLX hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng GPLX) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy. Theo Nghị định số 171 thì hành vi vi phạm này chỉ bị phạt từ 8-10 triệu đồng.

Nghị định cũng tăng mức phạt đối với lái xe và chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ các mức từ 20-50%, 50-100%, 100-150%. Đối với lái xe, mức phạt cao nhất khi chở quá tải trên 150% sẽ phạt tiền từ 8 - 12 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng GPLX 3- 5 tháng, bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.