An ninh hình sự

Triệu tập 30 “nam thanh nữ tú” nhóm Domino38 lên MXH hẹn đua xe, bốc đầu

17/05/2021, 19:04

Chiều 17/5, Công an TP Hà Tĩnh cho biết vừa triệu tập 30 đối tượng tụ tập vào buổi đêm, rạng sáng để “biểu diễn” bốc đầu, đua xe trên địa bàn.

img

Một số thanh, thiếu niên tham gia đua xe trái phép cùng tang vật bị thu giữ (Ảnh CA)

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào tháng 4/2021, Công an TP. Hà Tĩnh phát hiện trên Facebook có một nhóm mang tên “Domino 38” là diễn đàn mà các thanh thiếu niên sử dụng để trao đổi thông tin, tổ chức đua xe trái phép.

Xuất phát từ việc chia sẻ hình ảnh về xe máy đẹp, cách “độ” xe máy, nhóm này dần biến tướng thành nơi tập trung các thiếu niên trẻ tuổi tổ chức đua xe trái phép.

Các trường hợp này thường xuyên tụ tập vào buổi đêm, rạng sáng để “biểu diễn”: bốc đầu, lạng lách, đánh võng, bấm còi inh ỏi, phóng xe máy với tốc độ cao (70 - 90km/h) qua nhiều tuyến đường vắng ở các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Nghi Xuân và TP Hà Tĩnh.

Địa điểm tập kết là tại vòng xuyến trước Đại học Hà Tĩnh (đoạn giáp ranh giữa TP Hà Tĩnh và huyện Cẩm Xuyên).

Qua công tác nghiệp vụ, nắm được thông tin sáng 30/4/2021 các đối tượng sẽ tụ tập tại cổng Trường Đại học Hà Tĩnh để tổ chức đua xe trái phép. Ngay lập tức Công an TP Hà Tĩnh đã bố trí lực lượng, tổ chức chốt chặn, ngăn ngừa hoạt động đua xe. Kết quả, đã bắt giữ 4 trường hợp trong nhóm.

Quá trình điều tra, làm rõ thông tin từng thành viên tham gia trong nhóm đua xe này gặp nhiều khó khăn do các đối tượng hầu như chỉ biết nhau qua mạng xã hội, thông tin cá nhân không đủ để truy vết.

Sau một thời gian, triển khai lực lượng thu thập thông tin, Công an TP Hà Tĩnh đã xác định rõ và triệu tập 30 thành viên tham gia nhóm Facebook “Domino38” nói trên để làm việc.

Tại cơ quan công an, nhóm người này đã khai nhận hành vi vi phạm của mình trong thời gian vừa qua. Nhóm do 3 người đứng đầu gồm: H.T.H.Đ (SN 2005, quê quán huyện Kỳ Anh), N.T.M (SN 2005, quê ở huyện Cẩm Xuyên), H.T.H (SN 2006, quê ở huyện Thạch Hà). Các em chủ yếu là học sinh THPT, học sinh các trường nghề trên địa bàn Hà Tĩnh.

Trong quá trình tổ chức đua xe, đa số các trường hợp trên đều không sử dụng mũ bảo hiểm, không đủ tuổi điều khiển phương tiện, xe tháo biển kiểm soát, không có gương chiếu hậu…

Các trường hợp đã thông qua mạng xã hội để thảo luận kế hoạch, cung đường đua. Ngoài các trường hợp đua xe còn có trường hợp chuyên quay phim chụp ảnh để đăng lên mạng xã hội Tiktok nhằm câu view, câu like theo trào lưu của giới trẻ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.