Thời sự Quốc tế

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của năm 2024, Nhật cảnh báo tàu thuyền

14/01/2024, 15:59

Ngày 14/1, Đài NHK dẫn thông tin từ Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết Triều Tiên dường như phóng tên lửa đạn đạo ra vùng biển bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết một vật thể, có khả năng là tên lửa đạn đạo, được phóng từ Triều Tiên đồng thời cảnh báo tàu thuyền cẩn thận.

Trước đó cùng ngày, quân đội Hàn Quốc xác định Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung hướng ra vùng biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của năm 2024, Nhật cảnh báo tàu thuyền - Ảnh 1.

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên (Ảnh: KCNA).

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên Bình Nhưỡng thực hiện kể từ khi nước này phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn Hwasong-18 vào ngày 18/12. 

Hwasong-18 là loại tên lửa được coi là tiên tiến nhất của Triều Tiên, được thiết kế để tấn công lục địa Mỹ.

Vụ phóng tên lửa ngày 14/1 diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên bắn một loạt đạn pháo gần biên giới biển với Hàn Quốc và Seoul đáp trả bằng các cuộc tập trận tương tự.

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên hồi tháng 11/2023.

Các chuyên gia nhận định trong năm 2024, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể ra lệnh phóng thử thêm tên lửa để nâng cao vị thế trong cuộc đối đầu với các đối thủ và gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc vào tháng 4 và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Trong cuộc họp đảng vào cuối tháng 12, lãnh đạo đảng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân và phóng thêm các vệ tinh do thám để đối phó với các động thái đối đầu mà Bình Nhưỡng chỉ trích do Mỹ dẫn đầu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.