Thời sự Quốc tế

Triều Tiên sẽ coi Mỹ tuyên bố chiến tranh nếu thực hiện hành động này

02/12/2023, 14:36

Triều Tiên tuyên bố mọi hành vi can thiệp vào hoạt động vệ tinh của nước này sẽ tương đương với động thái tuyên bố chiến tranh.

Ngày 2/12, hãng thông tấn KCNA dẫn thông báo từ người phát ngôn Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng sẽ phản ứng với tất cả những động thái can thiệp từ Mỹ trên vũ trụ.

"Trong trường hợp Mỹ cố tình vi phạm quyền chủ quyền hợp pháp của Triều Tiên bằng cách vũ khí hoá những công nghệ mới nhất một cách bất hợp pháp và không công bằng, Triều Tiên sẽ phản ứng tự vệ bằng cách vô hiệu hoá hoặc phá huỷ vệ tinh của do thám của Mỹ", theo nội dung thông báo.

Triều Tiên sẽ coi Mỹ tuyên bố chiến tranh nếu thực hiện hành động này  - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh lên không gian vũ trụ (Ảnh: KCNA).

Trước đó, Triều Tiên thông báo vệ tinh do thám quân sự đầu tiên mà nước này phóng thành công hôm 21/11 đã truyền hình ảnh các căn cứ quân sự trên đất Mỹ, Nhật Bản và lãnh thổ của Mỹ ở đảo Guam.

Về phía Mỹ, khi được hỏi liệu Mỹ có khả năng làm gián đoạn hoạt động của do thám của vệ tinh Triều Tiên hay không, người phát ngôn Bộ tư lệnh Không gian Mỹ khẳng định Washington hoàn toàn có thể loại bỏ năng lực trên không gian của một đối thủ bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Sau đó, cùng ngày, truyền thông Triều Tiên đăng bài bình luận do một nhà phân tích quan hệ quốc tế Triều Tiên viết, trong đó chỉ trích Mỹ - quốc gia sở hữu vệ tinh lớn nhất thế giới mới là nước phải đối mặt với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nếu coi việc phóng vệ tinh lên vũ trụ là một tội ác.

Nhà phân tích Triều Tiên cũng cảnh báo: "Trong trường hợp một cuộc đụng độ bất ngờ xảy ra ở khu vực Đông Bắc Á xung quanh bán đảo Triều Tiên, Mỹ - nơi liên tiếp gây áp lực đối với không gian an ninh của Triều Tiên bằng cách leo thang đe doạ, tấn công – sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với thảm hoạ đó".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.