Thế giới

Triều Tiên sửa Hiến pháp, thay đổi cách gọi cha, ông nội Kim Jong-un

05/09/2016, 11:30
image

Triều Tiên đã sửa Hiến pháp thay đổi tên gọi đối với ông nội và cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

25163779928c99.img

Triều Tiên đã sửa đổi Hiến pháp và xóa bỏ cách gọi hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (trái) và Kim Chính Nhật (phải) là "lãnh tụ tối cao".

Yonhap ngày 4/9 đưa tin, Hội đồng Nhân dân Tối cao của Triều Tiên hồi tháng 6/2016 đã điều chỉnh lại Hiến pháp nước này và thay đổi cách gọi đối với hai nhân vật cấp cao của nước này.

Theo đó, Bình Nhưỡng đã ngưng sử dụng cách gọi hai cố lãnh đạo của Triều Tiên Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) là “lãnh tụ tối cao”.

Trang mạng Triều Tiên Naenara cũng đã đăng một đoạn của Hiến pháp, khẳng định nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được thành lập dựa trên nền tảng là lý tưởng và sự lãnh đạo của các đồng chí Kim Il-sung và Kim Jong-il.

>>>>Xem thêm video:

Sự thay đổi cách gọi tên này khác với năm 2013, khi vẫn gọi hai nhà cố lãnh đạo là “Những lãnh tụ tối cao” của đất nước.

Bản Hiến pháp mới cũng không nêu rõ ông Kim Jong-un là Chủ tịch của Đảng Lao động Triều Tiên. Thay vào đó, ông được gọi là chủ tịch của Ủy ban Các vấn đề quốc gia, vừa được thành lập và được xem là lãnh đạo tối cao của đất nước.

GS. Kim Yong-hyun, ĐH Dongguk (Hàn Quốc), nhận định ông Kim Jong-un đang từng bước xây dựng vững chắc sự lãnh đạo của mình tại Triều Tiên và sự thay đổi này cũng không nằm ngoài mục đích đó.

“Sự điều chỉnh này có thể nhằm tập trung sự quan tâm của người dân vào quyền lực của nhà lãnh đạo hiện nay là ông Kim Jong-un, thay vì phân tán ra các cố lãnh đạo của đất nước là ông và cha của ông”, GS. Kim Yong-hyun cho hay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.