Y tế

Trời lạnh, lười uống nước, bé 9 tuổi đau bụng không đi lại được

12/01/2021, 19:00

Tình trạng táo bón xảy ra vào mùa lạnh có liên quan nhiều đến một số thói quen như lười uống nước, ít vận động.

Trời lạnh, ngoài việc chú ý đến các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, mọi người cần phải cẩn trọng với các bệnh về đường ruột. Ngô Trường Đằng, bác sĩ cấp cứu khoa Nhi tại Trung Quốc cho biết, gần đây đã tiếp nhận một trường hợp bé trai 9 tuổi đau bụng tới mức không thể đi lại và được bố mẹ đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi chụp X-quang, bác sĩ phát hiện ruột của bé trai này chứa đầy phân. Cũng trong ngày hôm đó, bác sĩ Ngô tiếp nhận 3 trường hợp tương tự.

img

Ruột cậu bé chứa đầy phân.

Bác sĩ Ngô giải thích rằng, khi thời tiết trở lạnh, ruột sẽ xảy ra hiện tượng teo lại, quá trình co cơ và nhu động ruột chậm lại nên dẫn tới tình trạng táo bón.

Nhiệt độ lạnh thường khiến mọi người ít cảm thấy khát hơn, nên việc uống nước cũng bị hạn chế, cuối cùng dẫn tới cơ thể bị thiếu nước, việc đại tiện trở nên khó khăn. Ngoài ra, vào mùa lạnh, con người thường ít vận động, đó cũng là nguyên nhân dẫn tới táo bón.

Vậy làm thế nào để giảm táo bón? Bác sĩ Ngô cho rằng, nên tránh uống nước lạnh, đặc biệt là sau bữa ăn, vì nước lạnh sẽ ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa và làm rối loạn quá trình phân hủy thức ăn.

Ngược lại, uống nước ấm có thể cải thiện tiêu hóa tốt hơn. Các loại thực phẩm như rau xanh và trái cây như ổi, cam, nho, bưởi rất giàu chất xơ, thúc đẩy nhu động ruột, tốt cho việc đại tiện. Ngoài ra, mọi người cần uống nhiều nước, tăng cường tập thể dục, hạn chế ăn vặt và đồ chiên rán.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.