Đường sắt

Trồng hoa làm đẹp đường sắt Bắc - Nam nhân ngày Môi trường thế giới

Sáng 5/6, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ phát động phong trào "Đường tàu - Đường hoa" hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6). Hoa được trồng trên cung đường sắt 3.300m dọc đại lộ Phạm Văn Đồng.

Tại lễ ra quân, hàng trăm đoàn viên thanh niên, cán bộ, người lao động trong ngành đường sắt đã cùng trồng cây. Những loài hoa được trồng là hoa huỳnh liên, hoa tường vi… được trồng tại bờ rào sau tuyến đường sắt. 

Đây là những loài hoa được chọn làm đẹp cho tuyến đường, tăng tính thẩm mỹ để người đi đường cũng như người đi tàu có thể ngắm cảnh đẹp.

Trồng hoa làm đẹp đường sắt Bắc - Nam nhân ngày Môi trường thế giới- Ảnh 1.

Các cây hoa được trồng sau hàng rào đường sắt.

Phong trào "Đường tàu - Đường hoa", mô hình "Mỗi cung đường một loài hoa, mỗi khu ga một điểm đến" được phát động từ năm 2023, bắt đầu từ Q. Phú Nhuận. Sau đó lan rộng ra phường 13, Q. Bình Thạnh; khu vực nhà ga Sài Gòn và phường Dĩ An, thành phố Dĩ An... những nơi có đường sắt đi qua.

Từ mô hình thành công ban đầu ở quận Phú Nhuận, trong năm 2023 các đơn vị đường sắt phía Nam - Bình Dương đã tích cực tuyên truyền, liên hệ sự giúp đỡ ủng hộ của các Sở chuyên ngành, chính quyền địa phương… để nhân rộng. Và đến đầu năm 2024, kết quả là đã nhận được sự hưởng ứng tham gia, ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị liên quan.

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM cùng các cơ quan, chính quyền (Chi cục Kiểm lâm, các phường Hiệp Bình Chánh, Linh Đông, Linh Tây) hỗ trợ 1.670 cây hoa.

Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam tài trợ toàn bộ phân trồng cây trong đợt ra quân này và cung cấp định kỳ hàng năm số lượng phân bón để thực hiện chăm sóc, trồng mới.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh 3, TP.HCM tài trợ 200 cây chuông vàng.

Các đơn vị trong ngành Đường sắt khu vực Sài Gòn - Bình Dương đã đóng góp trên 350 triệu đồng để thực hiện hốt dọn xà bần dọc tuyến, vận chuyển đổ thải, san mặt bằng… gần 4km, từ ga Bình Triệu về đến đường ngang Linh Đông.

Tại buổi trồng cây sáng 5/6, ông Thái Văn Truyền, Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho rằng: Việc hình thành đường hoa đã khó, việc duy trì, chăm sóc còn khó hơn. 

Do đó, ngành đường sắt nói chung, các đơn vị đường sắt khu vực Sài Gòn - Bình Dương nói riêng sẽ luôn sát cánh với chính quyền, các tổ chức đoàn thể của địa phương để tích cực chăm sóc, bảo vệ cây trồng; cam kết không xả thải lên đường sắt để tạo và giữ gìn cảnh quan môi trường...

"Việc này nhằm phấn đấu đưa phong trào "Đường tàu - Đường hoa" trên địa bàn TP.HCM đi đầu cả nước sau đó được nhân rộng ra các tỉnh, thành khác", ông nói.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại lễ ra quân: 

Trồng hoa làm đẹp đường sắt Bắc - Nam nhân ngày Môi trường thế giới- Ảnh 2.

Trao tặng biểu tượng 200 cây hoa huỳnh liên và hoa tường vi cho ngành đường sắt.

Trồng hoa làm đẹp đường sắt Bắc - Nam nhân ngày Môi trường thế giới- Ảnh 3.

Cây hoa huỳnh liên hay còn gọi là chuông vàng được trồng nhiều ở khu vực đường tàu.

Trồng hoa làm đẹp đường sắt Bắc - Nam nhân ngày Môi trường thế giới- Ảnh 4.

Trồng được hoa và chăm hoa tươi tốt được xác định là công việc thường xuyên.

Trồng hoa làm đẹp đường sắt Bắc - Nam nhân ngày Môi trường thế giới- Ảnh 5.

Các tuyến đường tàu sẽ đẹp hơn khi được trồng hoa.

Trồng hoa làm đẹp đường sắt Bắc - Nam nhân ngày Môi trường thế giới- Ảnh 6.

Sau khi trồng hoa, địa phương cam kết không xả thải lên đường sắt để tạo và giữ gìn cảnh quan môi trường chung của thành phố.

Trồng hoa làm đẹp đường sắt Bắc - Nam nhân ngày Môi trường thế giới- Ảnh 7.

Sắp tới, ngành đường sắt sẽ tiếp tục nhân rộng ở một số tỉnh, thành khác.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.