Đường bộ

Trung bình mỗi ngày chỉ có hơn 100 GPLX cấp đổi trực tuyến

03/06/2023, 07:34

Tỷ lệ hồ sơ cấp đổi GPLX trực tuyến trên tổng số hồ sơ cấp đổi còn thấp, một số địa phương triển khai còn chậm, chưa phát sinh hồ sơ trực tuyến.

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường việc thực hiện và giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng, trả kết quả được thực hiện trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích đối với việc cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX).

Bộ GTVT cho biết đã giao Cục Đường bộ VN hoàn thành kết nối dữ liệu khám sức khoẻ người lái xe và mở rộng triển khai dịch vụ công trực tuyến trên, trên phạm vi toàn quốc từ ngày 14/11/2022.

img

Tỷ lệ đổi GPLX trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia hiện vẫn còn khá thấp - Ảnh minh họa

Đến ngày 25/5, hệ thống đã tiếp nhận hơn 4.200 hồ sơ, trong đó hoàn thành xử lý, trả kết quả hơn 3.300 GPLX cho người dân. Số lượng hồ sơ đăng ký trực tuyến đổi GPLX phát sinh chủ yếu từ tháng 3/2023, sau khi có nhiều cơ sở y tế hoàn thành kết nối cung cấp dữ liệu điện tử khám sức khoẻ người lái xe.

Tuy nhiên, tỷ lệ hồ sơ cấp đổi GPLX trực tuyến trên tổng số hồ sơ cấp đổi còn thấp, một số địa phương triển khai còn chậm, chưa phát sinh hồ sơ trực tuyến.

Để nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi GPLX, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến đổi GPLX do ngành GTVT cấp; nghiêm túc thực hiện tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trên hệ thống đảm bảo thời hạn theo quy định.

"UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế đủ điều kiện khám sức khỏe người lái xe trên địa bàn thực hiện kết nối, cập nhật dữ liệu khám sức khỏe lên hệ thống thông tin của Bảo hiểm xã hội VN theo hướng dẫn của Bộ Y tế", Bộ GTVT đề nghị.

Là địa phương có cách làm sáng tạo trong đổi GPLX trực tuyến, Hải Phòng đã đổi được hơn 2.000 GPLX trực tuyến mức độ 4 và lưu trữ được gần 100.000 kết quả khám sức khỏe điện tử để phục vụ công tác quản lý người lái xe.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Quản lý phương tiện và Người lái, Sở GTVT Hải Phòng cho hay đã phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo liên thông dữ liệu với hệ thống bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội VN và Cục Quản lý khám chữa bệnh của Bộ Y tế. Sở Tư pháp chịu trách nhiệm chứng thực sức khỏe điện tử.

“Để đẩy nhanh hồ sơ trực tuyến toàn trình mức độ 4, Hải Phòng quy định, trong một số ngày trong tuần chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến chứ không đổi trực tiếp. Khi người dân đến đổi trực tiếp sẽ được hướng dẫn thủ tục đổi online. Để thuận tiện trong thanh toán, thay vì chỉ trả phí qua Kho bạc nhà nước, Sở đã xin phép thành phố được mở thêm tài khoản của Sở tại ngân hàng thương mại để hỗ trợ công dân trong trả phí và hoàn trả phí”, ông Hiếu thông tin.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ VN, bình quân mỗi ngày chỉ có hơn 100 GPLX được cấp đổi qua dịch vụ công quốc gia. Con số này còn khá thấp so với yêu cầu.

Từ kinh nghiệm của Hải Phòng, Cục Đường bộ VN đã yêu cầu các Sở GTVT hướng dẫn người dân chuyển từ đổi GPLX sang cấp độ 4. Những khó khăn, vướng mắc phát sinh sẽ được Cục Đường bộ VN tiếp tục theo dõi xử lý.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.