Hàng không

Trung bình mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất khai thác 900 chuyến bay dịp tết Nguyên đán 2024

09/02/2024, 16:20

Trong dịp cao điểm tết Nguyên đán 2024, lượng hành khách tăng đột biến khiến sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên trong cảnh đông đúc.

Thống kê của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, trong dịp cao điểm tết Nguyên đán 2024, trung bình sân bay đón hơn 130.000 hành khách/ngày.

img

Trong dịp cao điểm tết Nguyên đán 2024, lượng hành khách qua Cảng HKQT Tân Sơn Nhất luôn đông đúc, có những khung giờ lên tới 48 chuyến bay.

Trong đó, ngày 5/2 đạt 133.718 hành khách, tương đương với hơn 915 chuyến bay/ngày. Dự kiến, số chuyến bay sẽ tiếp tục tăng và có thể đạt 960 chuyến/ngày vào 15 -16/2.

Với số lượng chuyến bay trên, Trung tâm Kiếm soát tiếp cận – sân Tân Sơn Nhất đã điều hành mỗi giờ khoảng 40 chuyến bay liên tục từ 06h00 đến 24h00.

Đặc biệt, có những khung giờ lên đến 48 chuyến bay, tiệm cận chỉ số giới hạn năng lực khai thác đường cất hạ cánh (CHC), đường lăn của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Hiện nay, sân bay Tân Sơn Nhất có hai đường cất hạ cánh song song cách nhau 360m nên chỉ có thể khai thác phụ thuộc vào nhau.

So sánh với các sân bay đông đúc nhất trên thế giới như sân bay Changi (Singapore), sân bay Hồng Kông, sân bay Detroit Metropolitan (USA), sân bay Shanghai Pudong (Trung Quốc)…. thường có hai đường cất hạ cánh song song khai thác độc lập hoặc có từ 3 đến 6 đường cất hạ cánh, cộng với số lượng lớn đường lăn thoát ly nhanh, trang bị các công nghệ hiện đại hỗ trợ điều hành bay thì việc điều hành thực tế đạt được 48 chuyến/giờ tại sân bay Tân Sơn Nhất là chỉ số rất cao.

Để điều hành số lượng lớn chuyến bay trong dịp cao điểm vừa qua đảm bảo các yếu tố an toàn, nhanh chóng, giảm tối đa sự chậm trễ, Tổng công ty Quản lý bay VN (VATM) cho biết, lực lượng kiểm soát viên không lưu đã hết sức nỗ lực, tập trung cao độ trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Các kiểm soát viên không lưu đã phối hợp hiệp đồng điều hành bay hiệu quả, điều tiết luồng không lưu ngay từ giai đoạn bay đường dài đến giai đoạn tiếp cận và hạ cánh lăn vào sân đỗ, cùng việc tạo giãn cách hợp lý giữa các chuyến bay đến để đẩy nhanh quá trình cất cánh, giải tỏa ách tắc tại sân bay.

"Điều này đòi hỏi kiểm soát viên không lưu phải có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng dẫn dắt tàu bay, kỹ năng xử lý tình huống, đưa ra quyết định chính xác trong việc cấp huấn lệnh cho tàu bay cất, hạ cánh…", đại diện VATM khẳng định và cho biết với sự cố gắng, quyết tâm cao trong công tác điều hành bay của lực lượng kiểm soát viên không lưu nói chung và lực lượng kiểm soát viên không lưu tại Trung tâm tiếp cận – sân bay Tân Sơn Nhất nói riêng, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không… đã giúp hàng nghìn chuyến bay an toàn, đáp ứng lưu lượng lớn hành khách về quê đón Tết.

Dù mật độ hoạt động bay đông đúc nhưng sân bay Tân Sơn Nhất vẫn duy trì hoạt động ổn định, không xảy ra tình trạng ùn ứ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.