Xã hội

Trúng đấu giá biển số ô tô được chuyển nhượng kèm theo xe

30/06/2022, 13:02

Đó là đề xuất mới nhất được Bộ Công an đưa ra tại dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Ngày 30/6, dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá mới được Bộ Công an hoàn thiện, trong đó đề xuất người trúng đấu giá được giữ lại biển số đăng ký cho xe khác hoặc có thể bán nhưng phải kèm theo xe.

img

Người trúng đấu giá biển số xe được sử dụng biển số trúng đấu giá (ảnh mang tính chất minh hoạ)

Theo dự thảo, người trúng đấu giá biển số xe được sử dụng biển số trúng đấu giá. Khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu, được chuyển nhượng (bán, cho tặng, thừa kế) biển số trúng đấu giá theo xe.

Tuy vậy, người được chuyển nhượng xe có gắn biển số trúng đấu giá không được quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác.

Mặt khác, người trúng đấu giá biển số xe cũng không được phép chuyển nhượng riêng biển số trúng đấu giá (trừ trường hợp chuyển nhượng biển số trúng đấu giá theo xe).

Biển số trúng đấu giá được cơ quan đăng ký quản lý và chỉ cấp khi người trúng đấu giá làm thủ tục đăng ký theo quy định về đăng ký xe (khi chưa làm thủ tục đăng ký, người trúng đấu giá chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng biển số trúng đấu giá).

Cơ quan đăng ký xe có quyền thu hồi biển số trúng đấu giá khi được sử dụng không đúng quy định của pháp luật.

Theo cơ quan soạn thảo, đây là điểm mở, tạo điều kiện sử dụng hơn cho người đấu giá khi Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành chỉ xác định biển số "là tài liệu của cơ quan Nhà nước", mà chưa coi như tài sản cá nhân.

Bên cạnh đó, dự thảo đề xuất giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá với vùng 1 (gồm Hà Nội, TP.HCM) là 40 triệu đồng; Vùng 2 gồm các địa phương còn lại là 20 triệu đồng.

Cũng theo dự thảo, đối tượng tham gia đấu giá gồm các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và được tham gia đấu giá biển số ô tô của bất kỳ địa phương nào trên toàn quốc. Biển số được đưa ra đấu giá có nền màu trắng, chữ và số màu đen trong kho biển dự kiến cấp mới.

Cơ quan tổ chức đấu giá là công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Mọi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đều được tham gia cuộc đấu giá biển số của địa phương nơi đóng trụ sở hoặc nơi đăng ký thường trú.

Số tiền thu được từ đấu giá biển số, sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định sẽ nộp 70% vào ngân sách Trung ương, 30% phân bổ cho ngân sách địa phương.

Trong 30 ngày từ khi công an tổ chức đấu giá phê duyệt kết quả, người trúng phải nộp toàn bộ số tiền trúng đấu giá vào Kho bạc Nhà nước. Tiền trúng đấu giá không bao gồm lệ phí đăng ký xe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.