Thời sự Quốc tế

Trung Quốc chính thức đưa vào sử dụng tàu tự lái đầu tiên trên thế giới

13/01/2023, 15:30

Tàu không người lái mang tên Zhu Hai Yun của Trung Quốc vừa thực hiện chuyến đi đầu tiên kéo dài 12 tiếng.

Tàu Zhu Hai Yun đã tới cảng Chu Hải tại tỉnh Quảng Đông trong sáng 12/1 và đã chính thức được đưa vào sử dụng sau 1,5 năm chế tạo.

Tàu tự hành Zhu Hai Yun có chiều dài 88 m, rộng 14 m và cao 6m, có thể mang theo hàng chục máy bay không người lái, tàu lặn và được trang bị nhiều thiết bị quan sát khác nhau, có thể được điều khiển từ xa, tự vận hành trong vùng nước mở, sẽ thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và giám sát khác.

img

Tàu Zhu Hai Yun đã tới cảng Chu Hải tại tỉnh Quảng Đông trong sáng 12/1 và đã chính thức được đưa vào sử dụng sau 1,5 năm chế tạo.

Được chế tạo dưới sự bảo trợ của Phòng thí nghiệm Kỹ thuật và Khoa học hàng hải Quảng Đông, tàu Zhu Hai Yun là tàu nghiên cứu khoa học không người lái đầu tiên, có khả năng vận hành tự động với nhiều chức năng điều khiển từ xa và đã được trao chứng nhận tàu thông minh đầu tiên do Hiệp hội Đăng kiểm Trung Quốc (CCS) cấp.

Thiết kế và quá trình chế tạo tàu Zhu Hai Yun được tuân thủ theo các nguyên tắc xanh, thông minh, khoa học và cảm hứng tương lai. Trong khi đó, hệ thống động lực, hệ thống đẩy, hệ thống thông minh, định vị, hỗ trợ điều tra do các đội nghiên cứu độc lập của Trung Quốc phát triển.

Đánh giá về phương tiện “có một không hai trên thế giới”, ông Chen Dake – một thành viên Viện Khoa học Trung Quốc và là Giám đốc Phòng thí nghiệm Kỹ thuật và Khoa học hàng hải Quảng Đông – cho biết, lần đầu tiên, tàu đã vận hành 12 giờ liên tiếp, nhận biết được các vật cản và kế hoạch vận hành, đạt được hiệu quả như mong muốn.

Hoạt động lần này của tàu Zhu Hai Yun nhằm mục đích kiểm tra hiệu suất điều hướng tự động và phóng tàu không người lái”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.