Thời sự Quốc tế

Trung Quốc chuẩn bị đón 21 triệu hành khách hàng không chỉ trong 8 ngày

25/09/2023, 14:20

Sau một mùa hè sôi động, thị trường vận tải hành khách của Trung Quốc dự kiến sẽ có thêm động lực mới khi Tuần lễ Vàng với vận tải hành khách sắp bắt đầu.

Số lượng người đi máy bay gần bằng toàn bộ dân số Australia

Theo hãng tin Bloomberg, dự kiến ngành hàng không Trung Quốc sẽ đón hơn 21 triệu hành khách đi máy bay trong vòng 8 ngày (từ 29/9-6/10).

Con số này tương đương gần như tất cả người dân Australia đều đi máy bay chỉ trong hơn 1 tuần.

Khoảng thời gian 29/9-6/10 trùng với dịp lễ Trung thu, Quốc khánh Trung Quốc và có thêm ngày nghỉ bù.

Trung Quốc chuẩn bị đón 21 triệu hành khách hàng không chỉ trong 8 ngày - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo ngày 15/9, Bloomberg dẫn lời ông Jin Junhao, Phó cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết: "Hơn 21 triệu hành khách sẽ di chuyển bằng đường hàng không trong dịp này".

Chỉ tính riêng nội địa, sẽ có khoảng 14.000 chuyến bay nội địa/ngày.

Vì khách du lịch Trung Quốc đổ xô đặt vé máy bay nên giá vé đã tăng lên hơn gấp đôi trên một số tuyến đông khách. 

Giá vé hạng thường của hãng hàng không Air China từ Trung Quốc tới Thành Đô trong ngày 29/9 tới đã vào khoảng 1.800 Nhân dân tệ, tăng gần gấp ba so với giá 680 Nhân dân tệ nếu mua vào ngày 22/9.

Các chuyến bay quốc tế đường dài như Thượng Hải – Sydney dịp này có giá tăng gấp đôi so với giá vé cuối tháng 10. 

Giá vé cao phản ánh sự quan tâm ngày càng lớn của người dân Trung Quốc với một số điểm đến xa do kỳ nghỉ dài ngày – theo nhận định từ công ty du lịch Tongcheng.

Các địa điểm như Tân Cương, Tây Tạng, Ninh Hạ, Hắc Long Giang nằm ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc là những điểm đến nổi tiếng nhất.

Số lượng tìm kiếm gói du lịch liên quan đến Tân Cương trong thời điểm này tăng 10 lần so với năm ngoái.

Trung Quốc chuẩn bị như thế nào? 

Để chuẩn bị cho sự thay đổi trên, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) kêu gọi các hãng hàng không tăng ca và sử dụng máy bay thân rộng phục vụ các tuyến bận rộn.

Ông Jin Junhao, Phó cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết, các hãng hàng không nên khai thác cơ hội để phục vụ những thành phố Trung Quốc nhỏ hơn.

"CAAC cũng khuyến khích các nhà vận hành trong và ngoài nước tăng cường đầu tư vào thị trường vận tải hàng không quốc tế đồng thời tích cực nối lại các chuyến bay quốc tế", theo ông Jin.

Sự bùng nổ nhu cầu hàng không trong những dịp nghỉ lễ dài ngày đã nâng lưu lượng hành khách hàng không của Trung Quốc lên mức cao kỷ lục trong hai tháng 7-8 liên tiếp, thổi vào luồng năng lượng mới cho ba hãng hàng không hàng đầu Trung Quốc vốn đã bị ảnh hưởng nặng vì tác động của đại dịch Covid-19 như Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines. 

Trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến nửa đầu năm nay, ba hãng hàng không này ghi nhận tổn thất tổng cộng 200 tỷ Nhân dân tệ, theo hãng tin Bloomberg.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.