Quân sự

Trung Quốc đang tăng tốc đóng tàu hộ tống cho các nhóm tấn công tàu sân bay

22/08/2020, 08:22

SCMP cho hay, Hải quân Trung Quốc có thể hạ thủy tàu khu trục tàng hình Type 055 thứ 8 vào cuối năm nay.

img
Một tàu khu trục Type 055 của Hải quân Trung Quốc.

Khu trục hạm Type 055 thứ 8 sắp hạ thủy

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ hạ thủy một tàu khu trục tên lửa dẫn đường thứ 8 được thiết kế cho các nhóm tấn công tàu sân bay của hải quân nước này vào cuối năm nay.

Chiếc khu hạm thứ 8 này sẽ hoàn thành mục tiêu phát triển nhóm tàu ​​khu trục Type 055 (gồm 8 chiếc) đầu tiên, nhưng các chuyên gia hải quân cho biết có thể mất tới 5 năm để tất cả các tàu chiến này có được khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Theo báo cáo được người dùng mạng xã hội đăng trên Weibo và WeChat, tàu khu trục Type 055 thứ 8 đang được sơn tại một xưởng đóng tàu ở Đại Liên, nơi một nhà thầu thực hiện phần lớn việc đóng tàu hải quân cho quân đội Trung Quốc. Điều này cho thấy nó sắp được hạ thủy.

Hải quân Trung Quốc vừa tiếp nhận tàu khu trục Type 055 thứ bảy vào tháng 5/2020. Và với chiếc đầu tiên – khu trục hạm Nanchang, đã chính thức đi vào hoạt động vào tháng 1/2020 - 2 năm rưỡi sau khi hạ thủy.

Theo nhận định của các chuyên gia hải quân, có thể mất 3 năm nữa trước khi cả 8 chiếc được đưa vào hoạt động ở cấp độ toàn diện sau khi các đợt thử nghiệm trên biển được hoàn thành. Chiếc thứ hai vẫn đang trong quá trình thử nghiệm sau khi nó được đưa ra hai năm trước.

Với lượng choán nước 12.000 tấn, Type 055 là tàu khu trục mạnh thứ hai thế giới sau các khu trục hạm thuộc lớp DDG-1000 của Hải quân Hoa Kỳ hay còn gọi là lớp Zumwalt.

Nó được thiết kế để bảo vệ tàu sân bay Type 002 thế hệ tiếp theo của Trung Quốc – loại hàng không mẫu hạm dự kiến sẽ có hệ thống máy phóng điện từ tiên tiến nhất thế giới.

Tuy nhiên, Lu Li-Shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng, cho biết Trung Quốc cần phải khắc phục các vấn đề có thể gây nhiễu điện từ, đồng thời nói thêm rằng các tàu khu trục sẽ đóng vai trò là trung tâm chỉ huy phòng không.

“Không giống như các tàu khu trục khác được trang bị các thiết bị ăng ten phức tạp, Type 055 có có cấu trúc tích hợp tiên tiến cho phép nó có thể giao tiếp với các nền tảng khác,” ông Lu nói. “Nhưng điều đó có nghĩa là cần thêm thời gian để họ trải qua các bài kiểm tra phức tạp và toàn diện trước khi có thể gia nhập hải quân”.

Type 055 được trang bị máy phát năng lượng cao

img
Tàu sân bay Liêu Ninh của quân đội Trung Quốc.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin vào tháng trước rằng một số tàu chiến Trung Quốc đã được trang bị máy phát điện tăng áp 20 megawatt tiên tiến, có thể cung cấp năng lượng cho các vũ khí năng lượng cao như laser và súng ray điện từ trường.

Các báo cáo đã không xác nhận tàu nào có máy phát điện mạnh như vậy, nhưng một nguồn tin quân sự thân cận với hải quân cho biết chúng bao gồm chiếc Type 055 thứ tám và một số tàu chị em của nó. Các máy phát này sẽ tăng gấp 4 lần khả năng tạo ra năng lượng trên tàu chiến, tạo ra khả năng vận hành hoàn toàn bằng điện.

Cũng như các nhóm tấn công tàu sân bay đã có, Trung Quốc có kế hoạch thành lập ba nhóm tấn công đổ bộ, mỗi nhóm bao gồm tàu ​​chiến Kiểu 075 và tàu khu trục Kiểu 055 được trang bị pháo năng lượng cao được nâng cấp, theo một báo cáo trên trang War Industry Black Technology, một phương tiện truyền thông được điều hành bởi trung tâm Công nghệ Đám mây Phòng thủ Lượng tử (Quantum Defence Cloud Technology) có trụ sở tại Thâm Quyến.

Chuyên gia hải quân Lý Dị tại Bắc Kinh cho biết vẫn chưa có báo cáo chính thức về quyết định về việc liệu nhóm tàu ​​khu trục Type 055 thứ hai có được phát triển hay không vì các tàu khu trục mới trước tiên sẽ phải được thử nghiệm và hoạt động trong một vài năm.

Tàu khu trục tàng hình Type 055 là chiến hạm có thể bắn các tên lửa hải đối không, tên lửa hành trình chống hạm, tên lửa hành trình tấn công đất liền và ngư lôi chống tàu ngầm phóng kiểu tên lửa.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.