360 độ thể thao

Trung Quốc lợi gì từ việc tổ chức ASIAD 19?

05/10/2023, 07:14

Bất chấp một bộ phận không nhỏ người dân phản đối, ASIAD 19 diễn ra tại TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hứa hẹn sẽ đem đến không chỉ cho địa phương này mà còn nhiều tỉnh, thành lân cận lợi ích to lớn.

Ý kiến trái chiều

photo-1696258939605

ASIAD 19 tại Hàng Châu được kỳ vọng sẽ giúp thành phố này có cú hích về mặt kinh tế.

ASIAD 19 đang diễn ra tại TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc gây ấn tượng mạnh với VĐV, HLV tham dự bởi sự chuyên nghiệp cũng như tiện ích.

Với các CĐV, nếu có mặt tại Hàng Châu dịp này cũng sẽ được tận hưởng những dịch vụ tốt nhất từ lưu trú, ẩm thực tới vui chơi giải trí. Thành phố này nói riêng, Trung Quốc nói chung đã nỗ lực để đem đến một kỳ Á vận hội tuyệt vời.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, các SVĐ mới và các cơ sở sang trọng khác phản ánh những ưu tiên không đúng chỗ. John Yan, người sáng lập công ty truyền thông Score Sports nhận định: "Sau ba năm xảy ra Covid-19, bầu không khí kinh tế và xã hội ở Trung Quốc cũng như niềm tin thực sự xuống thấp. Đại hội thể thao châu Á lần này chỉ là một dự án đốt tiền".

Phía Trung Quốc từ chối tiết lộ số tiền chi ra để chuẩn bị cho ASIAD 19. Tuy nhiên, riêng chính quyền TP Hàng Châu cho biết, họ đã phải bỏ ra tới hơn 30 tỷ USD (khoảng hơn 699.000 tỷ đồng).

Ông Jiang, 69 tuổi, một cư dân Hàng Châu cho rằng, sẽ tốt hơn nếu số tiền trên được chi cho các hoạt động thiết thực hơn: "Hiện tại, tìm việc tại Hàng Châu rất khó. Một số công ty đã đóng cửa, điều này thực sự không dễ dàng".

Bất chấp luồng dư luận tiêu cực, ASIAD 19 vẫn được kỳ vọng sẽ là điểm sáng không chỉ về mặt thể thao ở quốc gia tỷ dân. Anh Wu Lili, 42 tuổi, một chủ doanh nghiệp thương mại điện tử cho biết, anh ấn tượng bởi toàn bộ thành phố như thành một công trường lớn, đem lại diện mạo mới đầy hứng khởi.

Trong khi đó, một công nhân ngành ô tô 24 tuổi thừa nhận: "Trong vài năm qua, do đại dịch, các hoạt động giải trí và tinh thần của chúng tôi bị kìm hãm. Chúng tôi cần những sự kiện như vậy để củng cố niềm tin".

Pan Helin, đồng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế kỹ thuật số và Đổi mới tài chính liên kết (Đại học Chiết Giang), nói với Global Times, Á vận hội lớn nhất trong lịch sử sẽ hoàn thiện đáng kể sự tăng trưởng của ngành du lịch và khách sạn của thành phố.

"Việc tổ chức Á vận hội cũng là tiền đề để phát triển các ngành công nghiệp thông minh, hướng tới cải thiện dịch vụ công cộng của thành phố, xây dựng đô thị theo hướng số hóa", Pan nói.

Chưa hết, theo Global Times, nhiều người dân Hàng Châu hài lòng với kết nối giao thông được cải thiện và hy vọng nền kinh tế địa phương sẽ được thúc đẩy. Số khác coi đây là dấu hiệu đáng hoan nghênh của việc mở cửa với thế giới trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang thực hiện một sự thay đổi hướng nội, tập trung vào an ninh quốc gia.

Những lợi ích nhãn tiền

Cho tới lúc này, khi ASIAD 19 đã đi được một nửa chặng đường, vẫn chưa có tính toán nào về việc nó sẽ giúp Hàng Châu thu về bao nhiêu. Nhưng theo Reuters, lợi ích kinh tế là điều dễ dàng nhìn thấy.

Các nhà phân tích Trung Quốc kỳ vọng, Á vận hội sẽ là động lực thúc đẩy các lĩnh vực liên quan đến tiêu dùng từ thể thao, văn hóa đến ẩm thực, du lịch ở các thành phố của tỉnh Chiết Giang - nơi vốn tập trung nhiều doanh nghiệp tư nhân hàng đầu.

Riêng Hàng Châu sẽ đón làn sóng du lịch lớn chưa từng có trong những năm gần đây vào thời gian diễn ra ASIAD 19, với dự kiến hơn 20 triệu lượt khách. Số lượng giao dịch liên quan du lịch tại Hàng Châu trên một số nền tảng trực tuyến tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

"Số lượng đặt phòng tại khách sạn của chúng tôi đã đạt được mức cao nhất kể từ khi thành lập", người quản lý tại một khách sạn Hàng Châu nói với Global Times. Trong khi đó, cũng theo khảo sát của Global Times, giá khách sạn ở Hàng Châu đã tăng gấp đôi. Việc đặt vé máy bay, tàu cũng rất khó khăn bởi luôn trong tình trạng khan hiếm.

Trên nền tảng du lịch trực tuyến Qunar của Trung Quốc, số lượt tìm kiếm vé máy bay đến Hàng Châu trong thời gian diễn ra ASIAD 19 tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượt xem phòng khách sạn đã tăng 4,4 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Không chỉ Hàng Châu, những thành phố lân cận như: Ninh Ba, Ôn Châu, Hồ Châu, Thiệu Hưng và Kim Hoa đều có lượng khách du lịch tăng gấp đôi so với tháng trước.

Ở khía cạnh khác, việc cung cấp tiêu dùng liên quan Á vận hội cũng góp phần vào quá trình phục hồi của Hàng Châu, vốn đã cải thiện đáng kể từ năm 2022. Theo cơ quan du lịch Hàng Châu, trong nửa đầu năm nay, Hàng Châu đã đón 53,23 triệu khách du lịch, tăng 64,5% so với cùng kỳ năm ngoài, thu về 91,5 tỷ nhân dân tệ (12,54 tỷ USD), tăng 65,3%.

Nghĩa Ô, một trung tâm sản xuất và xuất khẩu toàn cầu các mặt hàng tiêu dùng chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc nhờ ASIAD 19. Các đơn hàng bóng đá được chất chồng đến hết tháng 10. Từ tháng 1 đến tháng 7/2023, Nghĩa Ô đã xuất khẩu 4,21 tỷ nhân dân tệ đồ thể thao, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa thể thao sang các nước Châu Á tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2022, doanh thủ đạt 1,42 tỷ nhân dân tệ.

Về mặt vĩ mô, chính quyền thành phố Hàng Châu ước tính các tài khoản đầu tư vào sân bay và các dự án giao thông công cộng phục vụ Đại hội thể thao châu Á đã giúp GDP của thành phố tăng thêm 414,1 tỷ lệ dân tệ, tương đương 7,6% tổng GDP trong giai đoạn 2016-2020.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.