Thời sự Quốc tế

Trung Quốc phát hiện bất thường trong hoạt động trinh sát của Mỹ năm 2022

Một tổ chức của Trung Quốc chỉ ra, trong năm 2022, nước này đã đối mặt những mối đe doạ trinh sát ở cự ly gần, đặc biệt là từ phía Mỹ.

Theo thông tin do Sáng Kiến Điều tra Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) cung cấp, số lượng chuyến bay trinh sát gần bờ biển Trung Quốc tăng đáng kể.

Dữ liệu từ SCSPI chi ra, Mỹ đã điều 589 chiến đấu cơ lớn trong thời gian từ tháng 1 - tháng 11 để thực hiện thu thập thông tin tình báo tính riêng ở khu vực Biển Đông.

Tuy dữ liệu chuyến bay trong tháng 12 chưa được công bố, nhưng trong tháng 12 năm ngoái, Mỹ đã triển khai 47 máy bay trinh sát lớn để tuần tra Biển Đông.

Chuyến bay trinh sát gần nhất diễn ra vào ngày 21/12 khi Mỹ triển khai 3 máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-8A Poisedon, 1 máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm E-3G cùng 1 máy bay trinh sát RC-135V từ căn cứ không quân Kadena tại Nhật Bản và căn cứ Clark tại Philippines để tuần tra Eo biển Đài Loan và vùng Biển Đông.

img

Ảnh minh hoạ

Trong ngày 3/6, một máy bay trinh sát cỡ lớn RC-135C bay qua Biển Đông và chỉ cách Thượng Hải khoảng 90 hải lý, vài ngày trước khi Trung Quốc chính thức ra mắt tàu sân bay lớn thứ 3 được thiết kế và chế tạo trong nước tại một xưởng đóng tàu ở thành phố Thượng Hải.

Giám đốc SCSPI - ông Hu Bo cho rằng, kiểu bay tuần tra, trinh sát này giống như năm ngoái nhưng máy bay Mỹ có chiều hướng bay gần về phía Trung Quốc hơn.

Ông chỉ ra, đánh giá này được thực hiện dựa trên dữ liệu thương mại do Hệ thống tự động giám sát máy bay qua vệ tinh và phát quảng bá ADS-B thu thập nhưng có lẽ chỉ bao quát được lượng nhỏ hoạt động trinh sát gần của Mỹ vì không phải tất cả máy bay đều bật bộ truyền phát ADS-B và các máy bay nhỏ không được thống kê.

“Số lượng thực tế có thể lớn hơn” – ông Hu nói và nhấn mạnh: “Các hoạt động trinh sát gần ngày càng tăng cường gần bờ biển Trung Quốc, sẽ làm tăng nguy cơ va chạm và đối đầu.

Năm 2021, một máy bay trinh sát lớn của Mỹ từng thực hiện khoảng 1.200 chuyến bay do thám ở khoảng cách gần trên Biển Đông, theo báo cáo của SCSPI hồi tháng 3. Các chiến đấu cơ của Mỹ cũng đã tuần tra các khu vực khác bao gồm Biển Đông và Biển Vàng.

Chuyến bay trinh sát cự ly gần có thể thu thập, phân loại và phân tích các tín hiệu điện từ khác nhau bên trong bán kính gần 400km, mở đường cho hoạt động quân sự tương lai.

Ông Song Zhongping, cựu giảng viên trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết, một số loại vũ khí phát tín hiệu trong lúc tập trận và khi các tín hiệu này được thu lại và giải mã, có thể được sử dụng làm gián đoạn các hoạt động bình thường của hệ thống vũ khí Trung Quốc.

“Một số tín hiệu điện từ khác có thể tiết lộ cách các nhánh quân sự liên lạc với nhau, làm rò rỉ thông tin quân sự Trung Quốc nếu bị thu thập và phân tích” – ông Song nói.

Trong một bài phân tích được đăng trên số báo phát hành tháng 12, Tạp chí Tàu Hải quân và Thương mại kêu gọi Trung Quốc cần tích cực hơn nữa trong việc ngăn chặn các chuyến bay trinh sát gần.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.